34 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Năm, 21 Tháng Hai, 2019

Tỷ lệ tan băng ở đã tăng 240%, nghiên cứu tìm thấy

- Quảng cáo -

Biến đổi khí hậu không chậm lại trên Trái đất: Tốc độ tan băng ở đã tăng 240%, khiến các nhà khoa học đánh giá xem hiệu ứng nhà kính đang tác động tiêu cực đến hành tinh như thế nào.

Vào thứ hai, một nghiên cứu được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia tiết lộ rằng Nam Cực đã mất băng nhiều hơn sáu lần mỗi năm từ năm 1979 đến 2017.

- Quảng cáo-

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu về sông băng từ Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Đại học Utrecht của Hà Lan và Đại học California, Irvine, đã phát hiện ra rằng sự tan chảy tăng tốc này khiến mực nước biển quốc tế tăng lên hơn nửa inch trong 40 năm, Đại học California cho biết. Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu 176 lưu vực, 18 vùng và các đảo xung quanh khối băng còn lại ở Nam Cực để xác định lý do tại sao khu vực này tan chảy với tốc độ gia tăng như vậy.

Các nhà khoa học đã ước tính sự cân bằng của tảng băng bằng cách so sánh tuyết rơi trong các lưu vực bên trong với việc xả băng. Dữ liệu cân bằng dải băng được thu thập từ các bức ảnh Hoạt động IceBridge chụp từ trên không được chụp qua NASA, giao thoa radar vệ tinh và loạt ảnh vệ tinh Landsat đang diễn ra.

Sau giai đoạn phân tích này, nhóm nghiên cứu đã tiết lộ kết quả gây sốc: Từ năm 1979 đến năm 1990, Nam Cực đã mất trung bình 40 gigatons băng (một gigaton tương đương với một tỷ tấn) mỗi năm. Từ năm 2009 đến 2017, Nam Cực đã mất khoảng 252 gigatons băng mỗi năm.

Tốc độ tan chảy cũng tăng từ năm 1979 đến 2017: Tốc độ tan băng ở Nam Cực là trung bình 48 gigatons mỗi năm, mỗi thập kỷ. Từ năm 2001 đến 2017, tốc độ tan băng đã tăng 280% lên 134 gigatons mỗi năm.

Một phát hiện quan trọng khác của nghiên cứu là làm thế nào Đông Nam Cực đóng vai trò chính trong việc mất tổng khối lượng băng từ năm 1979 đến 2017. Các nhà khoa học cho biết có khả năng khu vực này nhạy cảm hơn với biến đổi khí hậu trong những năm gần đây.

“Nhìn chung, khu vực Wilkes Land ở Đông Nam Cực luôn là một thành phần quan trọng trong sự mất mát hàng loạt, ngay cả từ những năm 1980, như nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra”, theo ông Eric Eric Rignot, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trong thông cáo báo chí. Khu vực này có lẽ nhạy cảm hơn với biến đổi khí hậu theo truyền thống được giả định, và điều đó rất quan trọng để biết, bởi vì nó thậm chí còn chứa nhiều băng hơn Tây Nam Cực và Bán đảo Nam Cực cùng nhau.

Bởi Google

Tin Mới