34 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Năm, 21 Tháng Hai, 2019

Các loài cà phê phổ biến nhất thế giới sắp tuyệt chủng

- Quảng cáo -

Những người yêu thích cà phê, ở đây, thêm một lý do để thưởng thức ly cà phê buổi sáng đó. Nghiên cứu cho thấy 60 phần trăm các loài cà phê được tìm thấy trong tự nhiên có thể sớm bị tuyệt chủng.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Tiến bộ khoa học vào thứ Tư, các nhà nghiên cứu tại Vườn bách thảo Kew Royal cho biết các yếu tố khiến tương lai của cà phê có nguy cơ bao gồm biến đổi khí hậu, phá rừng, hạn hán và bệnh cây.

- Quảng cáo-

Theo nghiên cứu, sự hợp tác giữa các nhà khoa học từ Anh và Ethiopia, trong số 124 loại cà phê hoang dã, 75 loại có nguy cơ bị tuyệt chủng. Khoảng 35 trong số 124 loài phát triển trong các khu vực không có bảo vệ bảo tồn.

Một điều quan trọng cần nhớ là cà phê đòi hỏi môi trường sống trong rừng để sinh tồn, ông Aaron Aaron P. Davis, trưởng phòng nghiên cứu cà phê tại Kew, người đồng lãnh đạo công việc, nói với CNN. Với rất nhiều vụ phá rừng đang diễn ra trên khắp thế giới, các loài cà phê hoang dã đang bị ảnh hưởng ở mức báo động.

Ảnh chụp từ trên cao của một trang trại cà phê ở Shishinda, Ethiopia vào ngày 27 tháng 10 năm 2018. (Ảnh Tín dụng: Eric Lafforgue / Nghệ thuật trong tất cả chúng ta / Corbis qua Getty Images)

Tương lai có vẻ đặc biệt nghiệt ngã đối với arabica, một trong những loại cà phê phổ biến nhất cho sản xuất thương mại. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng Arabica hoang dã có thể bị tuyệt chủng vào năm 2080. Arabicas được trồng trong các đồn điền cà phê thế giới là từ nguồn gen rất hạn chế và không có khả năng linh hoạt để đối phó với biến đổi khí hậu và các mối đe dọa khác, như sâu bệnh.

Davis cho biết hành động nhắm mục tiêu là rất cần thiết ở các nước nhiệt đới cụ thể, đặc biệt là ở châu Phi và đặc biệt là ở các khu vực có rừng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu kêu gọi các chính phủ và các nhà sản xuất thương mại tăng cường bảo vệ cho các loài cà phê và dự trữ nhiều hạt giống hơn.

Một khuyến nghị khác để đảm bảo một tương lai tươi sáng hơn cho cà phê bao gồm tập trung nhiều hơn vào các loại cà phê ít phổ biến hơn. Việc bảo tồn một loại cây cà phê hoang dã đa dạng rất hữu ích cho việc phát triển cà phê thương mại có khả năng chống lại sự thay đổi khí hậu và sâu bệnh, theo nghiên cứu. Để tạo ra cây biến đổi gen, các nhà nghiên cứu cần bảo tồn các gen cà phê đa dạng.

Phụ nữ hạt cà phê khô trong một trang trại ở Shishinda, Ethiopia vào ngày 27 tháng 10 năm 2018. (Ảnh Tín dụng: Eric Lafforgue / Nghệ thuật trong tất cả chúng ta / Corbis qua Getty Images)

Những phát hiện của nghiên cứu không chỉ quan trọng đối với người uống cà phê. Có rất nhiều quốc gia phụ thuộc vào cà phê trong phần lớn thu nhập xuất khẩu của họ, ông Davis Davis nói với Reuters. Cẩu Nó Khai có khoảng 100 triệu người sản xuất cà phê tại các trang trại trên khắp thế giới.

Ví dụ, Ethiopia là nơi sinh tự nhiên của cà phê Arabica hoang dã và nhà xuất khẩu cà phê lớn nhất Châu Phi. Khoảng 15 triệu người Ethiopia làm việc trong sản xuất cà phê và xuất khẩu hàng năm có giá trị ước tính lên tới 1 tỷ USD, theo Reuters.

Quốc gia này đã thực hiện các bước để bảo tồn đa dạng sinh học thông qua việc duy trì các hệ thống canh tác cà phê dựa vào rừng và giảm thiểu tính dễ bị tổn thương của nông dân đối với biến đổi khí hậu bằng cách đưa ra các sáng kiến ​​như Dự án Cà phê Rừng Yayu, khuyến khích nông dân trồng cà phê trong rừng, tạo ra cây trồng bảo vệ rừng cây quý.

Thêm thông tin trên Geek.com:

Source

Bởi Google

Tin Mới