34 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Năm, 21 Tháng Hai, 2019

Trung Quốc đã trồng cây bông trên mặt trăng, nhưng đã chết sau vài ngày

- Quảng cáo -

Đầu tháng này, một thí nghiệm trên tàu đổ bộ Trung Quốc Chang Change 4 đã lần đầu tiên có những cây bông mọc lên mặt trăng. Nhưng, chúng đã chết rồi.

Vào ngày 7 tháng 1, cơ quan vũ trụ Trung Quốc đã công bố những bức ảnh về hạt bông bắt đầu mọc trên tàu đổ bộ Chang Thaye 4. Nhưng, như báo cáo của GBTimes vào ngày 16 tháng 1, những mầm mới đã không sống sót qua nhiệt độ đóng băng trên bề mặt mặt trăng, ngay cả trong viên nang bảo vệ của chúng. Các hạt bông nảy mầm bên trong một container như là một phần của thí nghiệm sinh quyển mini mặt trăng trên tàu đổ bộ. Và, chỉ hơn một tuần sau, hoặc khoảng 213 giờ, thí nghiệm đã kết thúc và các cây đã chết, GBTimes đưa tin. Hạt của cây khác như khoai tây, Cây xạ hương, và hạt cải dầu, cũng như trứng ruồi giấm và nấm men cũng được đặt trong hộp thí nghiệm khoảng sáu pound.

- Quảng cáo-

Với độ ẩm, không khí, nước và chất dinh dưỡng được kiểm soát, thùng chứa này được thiết kế đặc biệt để giữ cho các sinh vật này tồn tại. Nhưng bề mặt mặt trăng là một nơi cực đoan cho bất kỳ sinh vật sống nào phát triển. Từ trọng lực thấp đến mức phóng xạ cao và nhiệt độ cực cao có thể dao động dữ dội từ khoảng – 120 độ C vào ban đêm đến 120 độ C vào ban ngày, các sinh vật Trái đất khó để sống sót trên bề mặt mặt trăng. Điều đó đã được thể hiện rõ khi các hạt bông trong thí nghiệm trở thành cây đầu tiên mọc lên trên bề mặt mặt trăng và sau đó nhanh chóng bị diệt vong.

Nhiệt độ đóng băng

Cây bông cải chết là do nhiệt độ đóng băng trôi qua khi ban ngày chuyển sang ban đêm trên mặt trăng. Vì mặt trăng mất khoảng 27 ngày để quay quanh 1 vòng Trái đất, mỗi ngày và đêm kéo dài khoảng hai tuần. Thí nghiệm chạy bằng năng lượng mặt trời và đã không mang theo pin vì nó quá nặng. Vì vậy, một khi màn đêm buông xuống, điện bị tắt.

Chiếc hộp chứa các cây bông non đạt nhiệt độ -16 độ C, Liu Hanlong, người đứng đầu thí nghiệm tại Đại học Trùng Khánh, cho biết trong một cuộc họp báo của chính phủ hồi đầu tuần. Sau khi thời gian ban đêm kéo dài hai tuần kết thúc vào đêm trăng và ngày nghỉ, những nụ bông chết trở nên thối rữa trong viên nang của chúng.

Trước đây người ta đã đề xuất rằng thí nghiệm này có thể kéo dài 100 ngày, trái ngược với con số 212,75 giờ nó thực sự sống sót. Tuy nhiên, vì hạt bông nảy mầm quá nhanh, thí nghiệm mang lại kết quả quan sát được, có thể nghiên cứu thêm tại Trái đất.

Bởi Google

Tin Mới