34 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Năm, 21 Tháng Hai, 2019

Vẽ trên cơ thể có thể giúp bạn không bị côn trùng cắn

- Quảng cáo -

Thuốc chống côn trùng có thể khiến bọ xít hút máu tránh xa, nhưng nghiên cứu chỉ tiết lộ một chiến lược bảo vệ vết côn trùng cắn: tha thu trên cơ thể.

Một nghiên cứu dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu Hungary và Thụy Điển đã phát hiện ra rằng các sọc màu trắng trên cơ thể có thể bảo vệ da khỏi các vết côn trùng cắn, thông cáo báo chí của Đại học Lund cho biết. Nghiên cứu, được công bố trong Khoa học mở của Hội Hoàng gia vào thứ Tư, đã chứng minh rằng kỹ thuật cổ xưa này, được sử dụng bởi các bộ lạc bản địa trên toàn thế giới, cũng có thể bảo vệ khỏi các bệnh do côn trùng gây ra.

- Quảng cáo-

Susanne kesson, giáo sư đại học Lund và là một trong những nhà khoa học nghiên cứu, cho biết vẽ cơ thể có thể phát triển cùng một lúc trên các lục địa khác nhau, nhưng nó không biết truyền thống bắt đầu từ đâu.

Vẽ trên cơ thể bắt đầu từ lâu trước khi con người bắt đầu mặc quần áo. Có những phát hiện khảo cổ bao gồm các dấu hiệu trên các bức tường của hang động nơi người Neanderthal sống, Hồi Åkesson nói trong thông cáo báo chí. Họ đề nghị rằng họ đã được vẽ trên cơ thể bằng các sắc tố đất như đất son.

Động vật, chẳng hạn như ngựa vằn, có sọc bảo vệ chúng khỏi côn trùng cắn. Nhóm nghiên cứu quyết định đẩy mạnh nghiên cứu và khám phá xem liệu vẽ trên cơ thể có thể mang lại hiệu quả tương tự cho con người hay không.

Để đưa khái niệm này vào thử nghiệm, các nhà khoa học đã sử dụng các mô hình bằng nhựa có cùng kích thước với người trưởng thành và sơn chúng bằng các màu khác nhau. Đối với thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã sơn mỗi mô hình một màu khác nhau: màu be, đen hoặc đen với các sọc trắng. Sau khi vẽ từng mô hình, các nhà khoa học phủ chúng bằng một lớp keo côn trùng.

Kết quả cho thấy, mô hình đen với các sọc trắng có bị ít thu hút nhất : Mô hình đen trơn thu hút được nhiều hơn 10 lần so với mô hình sọc. Đáng ngạc nhiên hơn, mô hình màu be thu hút gấp đôi số lượng của mô hình đen trơn.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng những con chuồn chuồn đực và cái thể hiện những hành vi khác nhau. Chuồn chuồn đực và cái đã thu hút nhiều hơn các mô hình trên mặt đất, trong khi chỉ có những con chuồn chuồn cái ưa thích các mô hình đứng.

Tín hiệu ánh sáng cũng đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động hút máu: Con ngựa cái phản ứng với ánh sáng phản xạ từ các mặt phẳng thẳng đứng (ví dụ: mô hình đứng) và con đực phản ứng với ánh sáng phản xạ từ mặt phẳng ngang (mô hình mặt đất).

Các nhà khoa học đã không chia sẻ các bước tiếp theo cho thí nghiệm này, tuy nhiên thật thú vị khi xem cách vẽ trên cơ thể có thể tạo ra ít vết côn trùng cắn và giảm nguy cơ mắc các bệnh do côn trùng gây ra cho con người.

Bởi Google

Tin Mới