34 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Năm, 21 Tháng Hai, 2019

Chìa khóa để tái sinh của con người có thể được tìm thấy trong bộ gen kỳ giông được lắp ráp gần đây

- Quảng cáo -

Salamander ( loài kỳ nhông ) là những sinh vật hấp dẫn có một khả năng quan trọng mà con người rất thích có. Đó chính là chúng có thể tái tạo bất kỳ bộ phận cơ thể nào, bao gồm cánh tay, chân, đuôi, tủy sống, mắt…. Những lợi ích mà nếu con người có khả năng tái sinh này là không thể tin được.

Bước đầu tiên hướng tới việc học những gì cho phép kỳ nhông tái tạo rất nhiều cơ thể của nó là để các nhà khoa học lắp ráp bộ gen của loài lưỡng cư. Các nhà khoa học tại Đại học Kentucky đã tuyên bố rằng họ đã tập hợp bộ gen của một loài kỳ giông có tên là axolotl. Loài kỳ giông này chỉ được tìm thấy gần một hồ nước ở Mexico City.

- Quảng cáo-

Axolotls đặc biệt được đánh giá cao về khả năng tái sinh của chúng. Nhà nghiên cứu Randal Voss nói rằng thật khó để tìm thấy một phần của cơ thể mà axolotls có thể tái sinh. Việc tập hợp bộ gen được cho là chìa khóa để tìm ra cơ chế nào cho phép các sinh vật tái tạo rất nhiều cơ thể của chúng.

Trong khi các nhà khoa học đã thành công trong việc lập bản đồ bộ gen của con người từ lâu, bộ gen của các loài lớn hơn con người tỏ ra khó khăn hơn nhiều. Bộ gen axolotl sườn là bộ gen lớn hơn con người và là bộ gen đầu tiên có kích thước được lắp ráp. Chỉ một vài năm trước, các nhà khoa học nghĩ rằng khả năng lắp ráp bộ gen có kích thước từ 30 GB trở lên là không thể, nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Kentucky đã chứng minh rằng sai.

Để chứng minh khái niệm, các nhà nghiên cứu tại trường đại học đã tập hợp dữ liệu để xác định một gen gây ra khiếm khuyết tim ở kỳ nhông, cung cấp một mô hình mới về bệnh ở người. Loài kỳ nhông axolotl là một loài có nguy cơ tuyệt chủng, Đại học Kentucky có trung tâm chứng khoán axolotl được liên bang tài trợ duy nhất ở Mỹ và cung cấp các sinh vật cho các nhà nghiên cứu và giáo dục trên toàn cầu.

Bởi Google

Tin Mới