34 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Năm, 21 Tháng Hai, 2019

NASA phát hiện ra bụi vũ trụ siêu tân tinh còn sót lại

- Quảng cáo -

Bụi vũ trụ được tạo ra khi các ngôi sao khổng lồ đỏ chết đi và vật chất của chúng phân tán thành các đám mây liên sao. Vụ nổ siêu tân tinh này được coi là một trong những lực mạnh nhất, lớn nhất trong vũ trụ, và được biết là tiêu diệt các hạt bụi này bằng sóng nổ của chúng với lý thuyết hiện tại là các vùng không gian bị bỏ trống sau vụ nổ siêu tân tinh. Tuy nhiên, kính viễn vọng SOFIA của NASA đã quan sát điều ngược lại là đúng trong trường hợp vụ nổ siêu tân tinh năm 1987, với lượng bụi gấp 10 lần so với dự kiến.

Các nhà thiên văn học đã dành 30 năm qua để nghiên cứu Supernova 1987A, một vụ nổ gần đó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1987, đó là một trong những vụ nổ sáng nhất như vậy trong 400 năm. Với kỳ vọng rằng khu vực này hầu hết – nếu không hoàn toàn – không có bụi vũ trụ, các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra vật chất dồi dào, cho thấy bụi có thể được hình thành sau làn sóng vụ nổ siêu tân tinh.

- Quảng cáo-

Nghiên cứu này có thể dẫn đến câu trả lời về lý do tại sao rất nhiều bụi vũ trụ tồn tại trong thiên hà của chúng ta. Trước vụ nổ, Supernova 1987A có một bộ vành đặc biệt, với bụi được cho là đã bị phá hủy sau vụ nổ. Nhưng các quan sát gần đây của SOFIA cho thấy bụi đang gia tăng trong dân số, bằng cách tái hình thành hoặc phát triển từ các hạt còn lại.

Bụi được phát hiện bởi SOFIA có thể là kết quả của sự tăng trưởng đáng kể của các hạt bụi hiện có hoặc sự hình thành một quần thể bụi mới. Những quan sát mới này buộc các nhà thiên văn học phải xem xét khả năng môi trường sau vụ nổ có thể sẵn sàng hình thành hoặc tái tạo bụi ngay sau khi sóng nổ đi qua, ông Edward viết.

Về cơ bản là đài quan sát bay, SOFIA là một chiếc Boeing 747SP được sửa đổi được trang bị kính viễn vọng đường kính 106 inch. Được điều hành bởi Trung tâm hàng không vũ trụ DLR của NASA và Đức, SOFIA phù hợp hơn để nghiên cứu bụi vũ trụ, hoạt động như các khối xây dựng cho các hành tinh và các ngôi sao, bằng cách bay trên bầu khí quyển Trái đất. Kính viễn vọng trên mặt đất không thể phát hiện các hạt bụi bằng cách sử dụng phổ hồng ngoại do sự hấp thụ từ nước và carbon dioxide.

Bởi Google

Tin Mới