34 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Năm, 21 Tháng Hai, 2019

Hai cựu kỹ sư của Qualcomm đang sử dụng AI để khắc phục sự cố chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc

- Quảng cáo -

Trí thông minh nhân tạo được coi là một thứ có thể phá vỡ thị trường việc làm trên toàn ban – có khả năng ăn vào sự nghiệp rất đa dạng như kế toán, đại lý quảng cáo, phóng viên và nhiều hơn nữa – nhưng có một số ngành cần sự hỗ trợ rất lớn trong đó AI có thể tạo ra sự tích cực tác động, một cốt lõi là chăm sóc sức khỏe.

Mặc dù là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc vẫn đang phải đối phó với tình trạng thiếu hụt tài nguyên y tế nghiêm trọng. Trong năm 2015, cả nước có 1,8 bác sĩ trên 1.000 công dân, theo dữ liệu do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế tổng hợp. Con số đó đặt Trung Quốc sau Hoa Kỳ ở mức 2,6 và thấp hơn mức trung bình 3,4 của OECD.

- Quảng cáo-

Thiếu sót có nghĩa là một quốc gia của các bác sĩ làm việc quá sức, liên tục đấu tranh để hoàn thành sàng lọc bệnh nhân. Chẩn đoán sai tất yếu theo sau. Nhận thấy nhu cầu, các kỹ sư tư duy tiến bộ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe di chuyển để tìm hiểu sâu về phân tích hình ảnh y tế. Công ty nghiên cứu IDC ước tính rằng thị trường chẩn đoán và điều trị y tế hỗ trợ AI ở Trung Quốc đã vượt qua 183 triệu nhân dân tệ (27 triệu đô la) trong năm 2017 và dự kiến ​​sẽ đạt 5,88 tỷ nhân dân tệ (870 triệu đô la) vào năm 2022.

Một người mới nổi trong lĩnh vực này là 12 Sigma, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Diego được thành lập bởi hai cựu kỹ sư Qualcomm với các nhóm nghiên cứu tại Trung Quốc. Công ty đang cạnh tranh chống lại Yitu, Infervision và một số công ty khởi nghiệp Trung Quốc được tài trợ tốt khác giúp các bác sĩ phát hiện tế bào ung thư từ các bản quét y tế. Chỉ riêng từ tháng 1 đến tháng 5 năm ngoái, hơn 10 công ty Trung Quốc với trọng tâm như vậy đã ghi được số tiền tài trợ hơn 10 triệu nhân dân tệ (1,48 triệu USD), theo nhà cung cấp dữ liệu khởi nghiệp Iyiou. 12 Sigma đã tự mình đạt được một vòng Series B trị giá 200 triệu nhân dân tệ vào cuối năm 2017 và đang cân nhắc một vòng cấp vốn mới khi có vẻ như sẽ tăng cường đội ngũ bán hàng và phát triển các sản phẩm mới, công ty nói với TechCrunch.

2015 để trí tuệ nhân tạo giống như năm 1995 với Internet. Đó là buổi bình minh của một cuộc cách mạng, anh nhớ lại Zhong Xin, người đã từ bỏ vai trò quản lý của mình tại Qualcomm và tiếp tục ra mắt 12 Sigma vào năm 2015. Vào thời điểm đó, AI đang tập trung vào hầu hết các khía cạnh của cuộc sống, từ an ninh công cộng, lái xe tự trị, nông nghiệp, giáo dục đến tài chính. Zhong đã đặt cược vào việc chăm sóc sức khỏe.

Đối với hầu hết các ngành công nghiệp, công nghệ AI có thể có sẵn, nhưng thực sự có một vấn đề cấp bách cần giải quyết. Bạn đang tạo ra nhu cầu mới ở đó. Nhưng với chăm sóc sức khỏe, có một vấn đề rõ ràng đó là làm thế nào để phát hiện bệnh hiệu quả hơn từ một hình ảnh duy nhất, giám đốc điều hành nói thêm.

Một kỹ sư tên Gao Dashan, người đã làm việc chặt chẽ với Zhong tại văn phòng Qualcomm Dailymotion U.S. về tầm nhìn máy tính và học tập sâu đã sớm tham gia với tư cách là người đứng đầu công nghệ khởi động. Cả hai cùng học tại Đại học Thanh Hoa danh tiếng của Trung Quốc, một kinh nghiệm khác làm tăng cảm giác của họ về tình bạn.

Bên cạnh những phần thưởng tài chính tiềm năng, những người sáng lập cũng cảm thấy muốn tự mình bắt đầu một cái gì đó khi họ bước vào tuổi 40. Chúng tôi còn quá trẻ để tham gia vào sự bùng nổ Internet. Nếu chúng ta không tạo ra thứ gì đó cho kỷ nguyên AI, thì sẽ quá muộn để chúng ta trở thành doanh nhân, ông thừa nhận Zhong, người có tuổi, cũng bắt đầu nhận ra sự tổn thương của cuộc sống. Chúng tôi thấy bạn bè và người thân bị ung thư được chẩn đoán quá muộn và cuối cùng tôi càng thấy điều này xảy ra, tôi càng cảm thấy mạnh mẽ hơn về việc tham gia chăm sóc sức khỏe để quay trở lại xã hội.

Một vở kịch ba tầng

12 Sigma và các đồng nghiệp của nó có thể phát triển mạnh mẽ với các thuật toán hình ảnh tiên tiến của họ, nhưng thách thức thực sự là làm thế nào để có được sự pha trộn của các cơ sở chăm sóc sức khỏe Trung Quốc để trả tiền cho các công nghệ mới. Infervision, mà TechCrunch đã viết trước đó, các lập trình viên và đội ngũ bán hàng tại các bệnh viện để hòa nhập với các bác sĩ và tìm hiểu nhu cầu của họ. 12 Sigma triển khai chiến lược tương tự trên mặt đất để phá vỡ mạng lưới phức tạp.

12 sigma

Zhong Xin, đồng sáng lập và CEO của 12 Sigma / Nguồn ảnh: 12 Sigma

Động lực học xã hội khác nhau tùy theo khu vực. Chúng tôi phải xây dựng niềm tin với các bác sĩ địa phương. Đó là lý do tại sao chúng tôi tuyển dụng người bán hàng tại địa phương. Đó là nền tảng. Sau đó, chúng tôi bắt đầu bằng cách giải quyết các bệnh viện đại học. Nếu chúng tôi quản lý để vào các bệnh viện này, thì ông Zhong nói, đề cập đến các bệnh viện công hàng đầu trong hệ thống y tế ba tầng của Trung Quốc. Những mối quan hệ đối tác đó sẽ thúc đẩy thương hiệu của chúng ta và cho chúng ta sức mạnh thương lượng lớn hơn để đi sau những đối tác nhỏ hơn.

Vì lý do đó, các bệnh viện đại học luôn đông đúc các công ty khởi nghiệp nghiêm túc như 12 Sigma cũng như các đại gia công nghệ như Tencent, nơi có một đơn vị hình ảnh y tế chuyên dụng có tên là Miying. Không ai trong số các nhà cung cấp này tính phí các chàng trai hàng đầu vì sử dụng bộ xử lý hình ảnh của họ bởi vì họ có thể dễ dàng chuyển sang một thương hiệu khác, theo gợi ý Gao.

Thay vào đó, 12 Sigma nhắm mắt vào các bệnh viện hạng hai. Tính đến tháng 4 năm ngoái, Trung Quốc có khoảng 30.000 bệnh viện, trong đó có 2.427 trường đại học được xếp hạng, theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Ủy ban Kế hoạch hóa Gia đình và Sức khỏe Quốc gia. Tầng thứ hai, phục vụ một cơ sở rộng lớn hơn ở các thành phố cỡ trung bình, có mạng lưới 8,529 bệnh viện. 12 Sigma tin rằng các cơ sở này là nơi nó có thể đạt được phần lớn doanh số của mình bằng cách bán bộ dụng cụ thiết bị và tính phí bảo trì trong tương lai.

Tầng dưới cùng có 10.135 bệnh viện chính, có xu hướng tập trung ở các thị trấn nhỏ và thiếu khả năng tài chính để trả phí thiết bị một lần. Do đó, 12 Sigma có kế hoạch kiếm tiền từ các khu vực này bằng mô hình trả tiền cho mỗi lần sử dụng.

Cho đến nay, startup hình ảnh y tế có khoảng 200 bệnh viện trên khắp Trung Quốc đang thử nghiệm các thiết bị của họ – miễn phí. Nó chỉ bán được 10 máy, tạo ra doanh thu vài triệu nhân dân tệ, trong khi rất ít đối thủ của nó đạt được bất kỳ doanh số nào theo Gao. Ở giai đoạn này, mấu chốt là lượm lặt đủ dữ liệu để các thuật toán khởi động có đủ tốt để thuyết phục các quản trị viên bệnh viện, những cỗ máy đáng để đầu tư. Công ty đang nhắm mục tiêu doanh số 100 triệu nhân dân tệ (14,8 triệu đô la) cho năm 2019 và đặt mục tiêu hòa vốn vào năm 2020.

Chính sách bảo vệ dữ liệu tương đối lỏng lẻo của Trung Quốc có nghĩa là các doanh nhân có quyền truy cập dễ dàng hơn vào việc quét bệnh nhân so với các đồng nghiệp ở phía tây. Làm việc với các bệnh viện ở Mỹ đã chứng minh rằng rất khó khăn vì các chính sách bảo vệ quyền riêng tư của đất nước, ông Gao nói. Họ cũng đi kèm với một động lực khác nhau. Trong khi Trung Quốc tìm kiếm sự giúp đỡ từ AI để giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ, các bệnh viện ở Mỹ tập trung nhiều hơn vào lợi nhuận kinh tế của AI.

“Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ dựa trên thị trường nhiều hơn. Mặc dù các bác sĩ có thể thận trọng hơn khi áp dụng AI so với Trung Quốc, nhưng ngay khi chúng tôi chứng minh rằng các thiết bị của chúng tôi có thể tăng lợi nhuận, giảm chẩn đoán sai và giảm chi phí bảo hiểm, các công ty y tế rất muốn thử,” Gao nói.

Bởi Google

Tin Mới