Công Nghệ

Tải xuống Apple App Store đã đi vào suy giảm, Morgan Stanley nói

Lượt tải xuống từ App Store của Apple đã giảm lần đầu tiên sau bốn năm và có lẽ là lần đầu tiên, theo dữ liệu được thu thập bởi nhà phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley. “Lần đầu tiên kể từ ít nhất 1Q15, số lượt tải xuống hàng quý đã giảm, giảm 5% so với cùng kỳ”, cô nói với khách hàng trong một ghi chú nghiên cứu gần đây của Business Insider.

Sự suy giảm này xảy ra khi doanh số của các thiết bị cầm tay iPhone dự kiến ​​sẽ giảm tới 20% trong quý 1 tài chính của Apple, theo nhà phân tích Jeffrey Kvaal của Nomura và nhóm của ông.

Mô hình này có khả năng gây lo ngại cho Apple, người quản lý đã hy vọng rằng doanh số thiết bị giảm sẽ được bù đắp bằng sự gia tăng doanh số từ các dịch vụ, bao gồm cả App Store.

CEO Tim Cook của Apple đã nói với các nhà đầu tư vào tháng 11 năm 2018 rằng ông sẽ ngừng cung cấp dữ liệu bán hàng đơn vị. Động thái này được giải thích rộng rãi như một nỗ lực nhằm thu hút sự chú ý từ quy mô của sự sụt giảm doanh số iPhone. Các mẫu iPhone mới hơn đã đi kèm với các mức giá cao hơn bao giờ hết trong một thị trường đã đạt đến mức bão hòa gần như 100%.

Thay vào đó, công ty muốn các nhà đầu tư nhìn vào tổng doanh thu mà mỗi bộ phận của công ty tạo ra. Lý thuyết là ngay cả khi doanh số iPhone mới giảm, tổng số iPhone đang sử dụng (“cơ sở được cài đặt”) sẽ tiếp tục tăng. Miễn là Apple có thể bán cho những khách hàng đó nhiều video, nhạc, tải xuống iTunes và ứng dụng hơn, Apple có thể tiếp tục tăng doanh thu.

Tuy nhiên, việc giảm tải ứng dụng không giúp ích cho lý thuyết đó.

Với số lượt tải xuống giảm, tăng trưởng doanh thu là “giảm tốc”

Huberty vẫn lạc quan trong ghi chú của mình, bởi vì tổng doanh thu dịch vụ và ứng dụng vẫn đang tăng lên tại Apple. Cô đánh giá AAPL “thừa cân”. “Doanh thu thuần trên mỗi lượt tải xuống, thước đo chi tiêu của người tiêu dùng cho mỗi lần tải xuống, tăng 21% so với cùng kỳ, tăng tốc từ mức tăng trưởng 14% của quý trong tháng 12”, cô nói với khách hàng. “Mặc dù sự sụt giảm về lượt tải xuống là điều mà các nhà đầu tư nên theo dõi, nhưng nó không nhất thiết chỉ ra xu hướng sử dụng ứng dụng của người tiêu dùng, vì doanh thu thuần của App Store tương quan nhiều hơn với chi tiêu cho mỗi lần tải xuống (được thúc đẩy bởi mua hàng trong ứng dụng) thay vì mức độ tải xuống tuyệt đối Và việc tăng tốc chi tiêu cho mỗi lần tăng trưởng tải xuống trong quý này cho chúng ta thấy rằng sự tham gia của ứng dụng vẫn tốt cho sức khỏe. “

Nhưng tốc độ tăng trưởng doanh thu của App Store đã đi vào suy giảm, Huberty lưu ý. “Theo dữ liệu từ Sensor Tower, ước tính doanh thu thuần trong quý 3 của App Store là 3,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ, giảm 1 điểm so với mức tăng trưởng quý 12 của tháng 12 là 16%.” Huberty đã không trả lời tin nhắn yêu cầu bình luận thêm.

Điều gì đang xảy ra bên trong “cơ sở được cài đặt” của 900 triệu iPhone?

Sự suy giảm diễn ra trong bối cảnh cuộc tranh luận giữa các nhà phân tích về sức mạnh của cơ sở được cài đặt của Apple. Trong cuộc gọi thu nhập hàng quý cuối cùng của mình, CFO Luca Maestri tiết lộ rằng hiện đã có 900 triệu iPhone đang hoạt động, nhất từ ​​trước đến nay.

Trước đây, các nhà phân tích như Cowen’s Timothy Arcuri (hiện tại UBS) tin rằng cơ sở được cài đặt sẽ tạo ra một “siêu chu kỳ” người mua cho iPhone mới. Khi các điện thoại đang sử dụng trở nên cũ hơn, nhiều người dùng sẽ muốn nâng cấp khi các mẫu mới hơn được phát hành, họ lập luận.

Nhưng siêu chu kỳ của người mua không bao giờ đến.

Gần đây, các nhà phân tích như Jim Suva và Asiya Merchant của Citi, và Toni Sacconaghi Jr. của Bernstein, đã lập luận rằng cơ sở được cài đặt thực sự làm ảnh hưởng doanh số mới. Người tiêu dùng giữ iPhone của họ trong ba hoặc bốn năm và không cảm thấy cần phải nâng cấp bất cứ khi nào một mẫu mới được tung ra. Điều đó làm tổn thương doanh số thiết bị mới.

Nó cũng có thể làm tổn thương doanh số dịch vụ, theo một số người. Nhà phân tích Wamsi Mohan của Bank of America Merrill Lynch và nhóm của ông đã lập luận vào tháng 11 năm 2018 rằng cơ sở được cài đặt không mua nâng cấp vì một lý do tốt. Những người kém hơn thường có ý thức về giá và không đủ khả năng để liên tục trả nhiều tiền hơn cho các điện thoại mới hơn. Điều đó có nghĩa là họ cũng sẽ chi tiêu ít hơn cho các ứng dụng.

Cựu nhà phân tích Sherri Scribner của Deutsche Bank đã lập luận vào năm 2017 rằng cơ sở được lắp đặt đã trở nên khổng lồ đến mức nó có khả năng chạm tới trần nhà. Tháng này, Arcuri của UBS đã đưa ra một lập luận tương tự. Tại 900 triệu thiết bị, sự tăng trưởng của cơ sở cũng đang tiến gần đến 0%, ông nói với khách hàng trong một ghi chú mà Business Insider nhìn thấy.

Họ không phải là nhà phân tích duy nhất thận trọng về chiến lược dịch vụ của Apple. Công ty gần đây đã ra mắt dịch vụ Apple TV + và thẻ tín dụng – cả hai mặt hàng có thể thuộc danh mục “dịch vụ”. Đáp lại, nhà phân tích Erwan Rambourg của HSBC đã hạ giá cổ phiếu để “giảm giá” vào ngày 10 tháng Tư.

“Một câu hỏi cơ bản về dịch vụ trong tâm trí chúng tôi là ‘họ sẽ khuyến khích nhiều người tiêu dùng trở thành một phần của hệ sinh thái Apple’. Và câu trả lời ngắn gọn của chúng tôi là ‘không'”, ông nói với khách hàng, bởi vì “có nhiều lựa chọn thay thế cho những người có các nhà cung cấp khác cho dù đó là trong trò chơi (không gian rất đông đúc), ngân hàng (xuất hiện trực tuyến) hoặc video theo yêu cầu (Netflix và các dịch vụ khác). “

“Tất cả, chúng tôi vẫn thận trọng hơn nhiều đối với các dịch vụ so với một số con số trên đường phố có thể gợi ý.”

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker
Chuyển đến thanh công cụ