Công Nghệ

Tình báo Hoa Kỳ nói rằng Huawei được tài trợ bởi an ninh nhà nước Trung Quốc

Tình báo Hoa Kỳ đã cáo buộc Huawei Technologies được tài trợ bởi an ninh nhà nước Trung Quốc, The Times cho biết hôm thứ Bảy, thêm vào danh sách các cáo buộc mà công ty công nghệ Trung Quốc phải đối mặt ở phương Tây.

CIA cáo buộc Huawei đã nhận được tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung Quốc, Quân đội Giải phóng Nhân dân và một chi nhánh thứ ba của mạng lưới tình báo nhà nước Trung Quốc, tờ báo Anh đưa tin, dẫn nguồn tin.

Đầu năm nay, tình báo Hoa Kỳ đã chia sẻ yêu sách của mình với các thành viên khác trong nhóm chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes, bao gồm Anh, Úc, Canada và New Zealand, theo báo cáo bit.ly/2KT7ztd.

Huawei bác bỏ các cáo buộc trong một tuyên bố được trích dẫn bởi tờ báo.

Đại diện Huawei không bình luận về những cáo buộc không có căn cứ được hỗ trợ bởi bằng chứng bằng không từ các nguồn nặc danh, đại diện của Huawei nói với tờ Times.

Công ty, CIA và các cơ quan an ninh nhà nước Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Cáo buộc được đưa ra tại thời điểm căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh và giữa những lo ngại ở Hoa Kỳ rằng thiết bị Huawei có thể được sử dụng để làm gián điệp. Công ty đã nói rằng những lo ngại là không có cơ sở.

Các nhà chức trách ở Hoa Kỳ đang thăm dò Huawei vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt.

Mạnh Vũ Châu, giám đốc tài chính của Huawei, và con gái của người sáng lập, Ren Zhengfei, đã bị bắt ở Canada vào tháng 12 theo yêu cầu của Hoa Kỳ về tội gian lận ngân hàng và dây điện vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran.

Cô phủ nhận hành vi sai trái và cha cô trước đó đã nói rằng vụ bắt giữ là có động cơ chính trị.

Giữa những cáo buộc như vậy, các tổ chức giáo dục hàng đầu ở phương Tây gần đây đã cắt đứt quan hệ với Huawei để tránh mất tiền tài trợ của liên bang.

Một công ty công nghệ khác của Trung Quốc, ZTE Corp, cũng là trung tâm của những tranh cãi tương tự ở Hoa Kỳ.

Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã buộc ZTE ngừng hầu hết các hoạt động kinh doanh từ tháng 4 đến tháng 7 năm ngoái sau khi các quan chức của Bộ Thương mại cho biết họ đã phá vỡ hiệp ước và bị bắt trái phép vận chuyển hàng hóa có nguồn gốc từ Hoa Kỳ đến Iran và Bắc Triều Tiên. Các lệnh trừng phạt đã được dỡ bỏ sau khi ZTE trả 1,4 tỷ đô la tiền phạt.

Reuters đã báo cáo vào đầu tuần này rằng Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy các đồng minh của mình tại một cuộc họp ở Prague vào tháng tới để áp dụng các biện pháp chính sách và an ninh chung sẽ khiến Huawei gặp khó khăn hơn trong việc thống trị mạng viễn thông 5G.

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker
Chuyển đến thanh công cụ