Công Nghệ

Thoả thuận với Apple giúp Qualcomm dễ thở hơn

Tháng trước, ngay khi Apple và Qualcomm tham gia vào các tuyên bố mở đầu về phiên tòa trị giá hàng tỷ đô la của họ ở San Diego, một tin tức đáng ngạc nhiên đã được đưa ra. Đằng sau hậu trường, Apple và Qualcomm đã đàm phán dàn xếp và cả hai công ty cuối cùng đã bắt tay vào một thỏa thuận. Apple đã trả cho nhà sản xuất chip một khoản tiền không được tiết lộ (hiện được cho là 4,5- 4,7 tỷ đô la dựa trên báo cáo thu nhập mới nhất của Qualcomm); đổi lại, Apple đã nhận được thỏa thuận cấp phép 6 năm (với tùy chọn hai năm) và hợp đồng cung cấp chip nhiều năm.

Không có gì bí mật rằng Apple đang mong muốn một công ty cung cấp chip modem 5G cho iPhone. Apple đã không hoàn toàn tin rằng Intel, có chip modem 4G LTE được sử dụng độc quyền trên iPhone 2018, có thể cung cấp thành phần 5G kịp thời. Trên thực tế, trong phiên tòa xét xử FTC v. Qualcomm vào tháng 1, giám đốc điều hành chuỗi cung ứng của Apple Tony Blevins đã làm chứng rằng công ty đã có đã nói chuyện với Samsung và MediaTek về việc tìm nguồn cung ứng chip modem 5G của họ. Và mặc dù Intel đã tuyên bố vào đầu tháng trước rằng họ sẽ xuất xưởng chip của mình bắt đầu từ nửa cuối năm nay, Apple vẫn cảm thấy bắt buộc phải bắt tay với Qualcomm. Vài giờ sau khi thỏa thuận được công bố, Intel cho biết họ sẽ rời khỏi mảng kinh doanh chip modem 5G di động.

Theo một nhà phân tích, Apple sẽ trả cho Qualcomm tới 9 đô la cho mỗi chiếc iPhone được bán với chip modem Qualcomm 5G. Các điều khoản của thỏa thuận rõ ràng có lợi cho Qualcomm và công ty đã quyết định thưởng cho các giám đốc điều hành của mình, bao gồm cả CEO Steve Mollenkopf. Theo CNBC, giám đốc điều hành đã nhận được tiền thưởng bao gồm 40.794 cổ phiếu của cổ phiếu Qualcomm. Các cổ phiếu hiện có giá trị hơn 3,5 triệu đô la. Không phải là Mollenkopf bị trả lương thấp; năm ngoái, anh ta đã kiếm được 20 triệu đô la theo dữ liệu từ Factset.

Cổ phiếu của Qualcomm đã tăng 50% trong ba tuần sau khi công bố thỏa thuận

Các giám đốc điều hành khác của Qualcomm cũng nhận được tiền thưởng, nhờ vào thỏa thuận với Apple. Chủ tịch công ty Cristiano Amon đạt 2,14 triệu đô la cổ phiếu Qualcomm và Giám đốc kỹ thuật James Thompson đã được trao 1,65 triệu đô la cổ phiếu công ty. Những người thụ hưởng khác bao gồm Luật sư chung Donald Rosenberg và CFO tạm thời David Wise. Cặp đôi nhận được lần lượt 1,22 triệu đô la và 254.000 đô la. Wise chỉ ra rằng các nhân viên khác của Qualcomm cũng sẽ nhận được tiền thưởng cao hơn, nhờ vào việc giải quyết. Các nhà đầu tư cũng được hưởng lợi từ thỏa thuận với Apple (giả sử rằng họ không rút ngắn cổ phiếu). Một ngày trước khi được công bố, cổ phiếu của Qualcomm đã đóng cửa ở mức 57,18 đô la. Hôm qua, cổ phiếu đóng cửa ở mức 85,84 đô la, có nghĩa là nó đã tăng 50% trong ba tuần qua.

Tiền thưởng và sự tăng vọt của chứng khoán đều là một dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp của Apple quan trọng như thế nào đối với Qualcomm. Apple chỉ sử dụng chip modem của Qualcomm trên iPhone từ 2011-2015. Do đó, Apple đã yêu cầu và nhận khoản thanh toán ưu đãi 1 tỷ USD từ nhà sản xuất chip hàng năm. Nhưng CEO Tim Cook của Apple đã rất buồn khi Qualcomm nhận được tiền bản quyền nhiều gấp năm lần so với việc họ trả tất cả các nhà cung cấp khác cộng lại. Các khoản thanh toán tiền bản quyền của Qualcomm dựa trên giá bán lẻ của iPhone và điều đó cũng không khiến Cook rất hài lòng.

Apple đã kết thúc việc làm chứng chống lại Qualcomm tại phiên điều trần do Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc tổ chức. Điều đó khiến Qualcomm tức giận, cũng như tuyên bố từ Apple rằng họ sẽ phải thêm một nhà cung cấp chip modem thứ hai do “hành vi loại trừ Qualcomm phái”. Đồng thời, Qualcomm biết rằng Apple đang lên kế hoạch sử dụng chip modem Intel trên iPhone 7 và nó đã ngừng gửi cho Apple những tờ séc 1 tỷ đô la. Đổi lại, Apple nói với các nhà sản xuất hợp đồng của mình như Foxconn và Pegatron ngừng trả tiền bản quyền cho Qualcomm (điều mà các công ty này làm thay mặt cho Apple). Apple đã kiện Qualcomm vào tháng 1 năm 2017 dẫn đến một số vụ kiện của cả hai công ty chống lại nhau. Tất cả những vụ kiện đó đã bị Apple và Qualcomm rút lại như một phần của thỏa thuận.

Giờ đây, khi Apple và Qualcomm nói về các điều khoản, iPhone 5G dường như là một sự đánh cược chắc chắn cho năm 2020.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker
Chuyển đến thanh công cụ