Thủ Thuật

Cách ghi tệp ISO vào ổ USB trong Linux

Theo truyền thống, người dùng Linux chép các tệp ISO thành DVD hoặc CD, nhưng nhiều máy tính không có ổ đĩa nữa. Tạo một ổ USB có khả năng khởi động là một giải pháp tốt hơn. Nó hoạt động trên hầu hết các máy tính và sẽ khởi động, chạy và cài đặt nhanh hơn.

†Khả năng khởi động ổ đĩa USB trên Linux như thế nào

Giống như CD hoặc DVD trực tiếp, ổ USB có thể khởi động cho phép bạn chạy thực tế mọi phân phối Linux mà không ảnh hưởng đến máy tính của bạn. Bạn cũng có thể cài đặt bản phân phối Linux trên PC từ nó mà không cần ổ đĩa CD hoặc DVD. Tuy nhiên, bạn có thể chỉ cần sao chép hoặc trích xuất tệp ISO vào ổ USB và mong nó hoạt động. Trong khi bạn không có kỹ thuật, hãy ghi tập tin ISO vào ổ USB, thì có một quy trình đặc biệt cần thiết để lấy tập tin ISO của Linux và tạo một ổ USB có thể khởi động cùng với nó.

Có hai cách để làm điều này: Một số bản phân phối Linux bao gồm một công cụ tạo đĩa khởi động USB đồ họa sẽ làm điều đó cho bạn. Bạn cũng có thể sử dụng lệnh dd để làm điều này từ một thiết bị đầu cuối trên bất kỳ bản phân phối Linux nào. Dù bạn chọn phương pháp nào, bạn sẽ cần tệp ISO ISO phân phối Linux.

Ví dụ, Ubuntu Linux có hai phương thức tích hợp để tạo ổ USB có thể khởi động. Ổ USB có thể khởi động cung cấp trải nghiệm tương tự cho người dùng như Ubuntu Live DVD. Nó cho phép bạn thử phổ biến Giống như Unix hệ điều hành mà không thay đổi máy tính. Khi bạn sẵn sàng cài đặt Ubuntu, bạn có thể sử dụng ổ USB làm phương tiện cài đặt.

Bạn sẽ yêu cầu hình ảnh ISO cài đặt Ubuntu để tạo ổ USB có thể khởi động, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có đã tải xuống phiên bản Ubuntu bạn muốn sử dụng

Để rõ ràng, ổ USB có thể khởi động này sẽ khởi động vào một bản sao đang hoạt động của Ubuntu Linux nhưng nó sẽ không lưu bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện. Mỗi lần bạn khởi động vào Ubuntu từ ổ USB này, nó sẽ là một phiên bản mới của Ubuntu. Nếu bạn muốn có thể lưu các thay đổi và dữ liệu, bạn cần tạo một ổ USB có thể khởi động với lưu trữ liên tục.

Chỉ cần cắm ổ USB kết quả vào bất kỳ máy tính nào và khởi động từ thiết bị USB. (Trên một số PC, bạn cũng có thể phải tắt Khởi động an toàn, tùy thuộc vào bản phân phối Linux mà bạn chọn.)

Mặc dù chúng tôi sử dụng Ubuntu làm ví dụ ở đây, nhưng điều này sẽ hoạt động tương tự với các bản phân phối Linux khác.

Cách tạo một ổ USB có thể khởi động bằng đồ họa

Cài đặt Ubuntu mặc định bao gồm một ứng dụng có tên Startup Disk Creator, chúng tôi sẽ sử dụng để tạo ổ USB có thể khởi động. Nếu bạn sử dụng một bản phân phối Linux khác, nó có thể bao gồm một tiện ích tương tự. Kiểm tra tài liệu phân phối Linux của bạn, bạn có thể tìm kiếm trên mạng để biết thêm thông tin.

Đối với người dùng Windows, chúng tôi khuyên Rufus để tạo ổ USB trực tiếp một cách dễ dàng.

Cảnh báo: Điều này sẽ xóa nội dung của ổ USB đích. Để đảm bảo bạn không vô tình ghi nhầm vào ổ USB sai, chúng tôi khuyên bạn nên xóa mọi ổ USB được kết nối khác trước khi tiếp tục.

Đối với Ubuntu, mọi ổ USB có dung lượng 4 GB trở lên đều ổn. Nếu ISO ISO mà bạn lựa chọn lớn hơn mức đó thì bạn có thể cần một ổ USB lớn hơn.

Khi bạn chắc chắn rằng ổ USB chính xác là ổ duy nhất được kết nối với máy tính của bạn, hãy khởi động Startup Disk Creator. Để làm như vậy, hãy nhấn phím Super (đó là phím Windows trên hầu hết các bàn phím) và gõ vào đĩa khởi động. Nhấp vào biểu tượng của nó hoặc nhấn Enter.

Cửa sổ chính Startup Disk Creator sẽ xuất hiện. Thiết bị USB sẽ được tô sáng ở khung bên dưới.

Nhấp vào nút Khác Khác. Một hộp thoại mở tệp tiêu chuẩn sẽ xuất hiện. Duyệt đến vị trí tệp Ubuntu ISO của bạn, tô sáng nó và nhấp vào nút Open.

Cửa sổ chính của Startup Disk Creator bây giờ sẽ giống với ảnh chụp màn hình bên dưới. Cần có hình ảnh ISO được tô sáng ở khung trên và ổ USB được tô sáng ở khung bên dưới.

Xác nhận với bản thân rằng hình ảnh ISO và ổ USB là chính xác. Nhấp vào nút Tạo đĩa khởi động trên đĩa cứng khi bạn vui lòng tiếp tục.

Một cảnh báo xuất hiện để nhắc nhở bạn rằng ổ USB sẽ bị xóa hoàn toàn. Đây là cơ hội cuối cùng để bạn rút lui mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với ổ USB. Nhấp vào nút Có Có ngay để tạo ổ USB có thể khởi động.

Một thanh tiến trình cho bạn thấy quá trình tạo hoàn thành gần đến mức nào.

Một thông báo xác nhận xuất hiện để cho bạn biết khi việc tạo ổ USB có thể khởi động đã hoàn tất. Trên máy tính chúng tôi sử dụng cho bài viết này, quá trình này mất khoảng năm phút.

Nhấp vào nút Quít tinh ranh. Bây giờ bạn có thể khởi động lại máy tính của mình và khởi động từ ổ USB hoặc rút ổ USB, mang nó đến một máy tính khác và khởi động nó ở đó.

Cách tạo một ổ USB có khả năng khởi động với dd

Công cụ mà chúng tôi sẽ sử dụng để tạo ổ đĩa khởi động từ dòng lệnh là đ chỉ huy.

Cảnh báo: Lệnh này phải được sử dụng rất cẩn thận. đ sẽ làm chính xác những gì bạn nói với nó, ngay khi bạn nói với nó. Không có câu hỏi nào Bạn có chắc chắn câu hỏi hay cơ hội để rút lui. đ chỉ cần đi thẳng về phía trước và thực hiện các hướng dẫn mà bạn đã đưa ra. Vì vậy, chúng ta cần phải rất cẩn thận rằng những gì chúng ta bảo nó làm chắc chắn là những gì chúng ta muốn nó làm.

Chúng tôi cần biết ổ USB của bạn được kết hợp với thiết bị nào. Bằng cách đó, bạn biết chắc chắn sẽ nhận dạng thiết bị nào đ trên dòng lệnh.

Trong một cửa sổ đầu cuối gõ lệnh sau. Các lsblk chỉ huy liệt kê các thiết bị khối trên máy tính của bạn. Mỗi ổ đĩa có một thiết bị khối liên kết với nó.

lsblk

Đầu ra từ lsblk sẽ hiển thị các ổ đĩa hiện đang kết nối với máy tính của bạn. Có một ổ cứng nội bộ trên máy này được gọi là sda và có một phân vùng trên nó được gọi là sda1.

Cắm ổ USB của bạn và sử dụng lsblk lệnh một lần nữa. Đầu ra từ lsblk sẽ thay đổi Ổ USB bây giờ sẽ được liệt kê trong đầu ra.

Có một mục mới trong danh sách, được gọi là sdb và nó có hai phân vùng trên đó. Một phân vùng được gọi là sdb1 và có kích thước 1 KB. Phân vùng khác được gọi là sdb5 và có kích thước 14,6 GB.

Đó là ổ USB của chúng tôi. Mã định danh chúng ta cần sử dụng là một đại diện cho ổ đĩa, không phải là một trong các phân vùng. Trong ví dụ của chúng tôi, đây là sdb. Bất kể nó được đặt tên như thế nào trên máy tính của bạn, thiết bị đó là không phải trong trước lsblk danh sách phải là ổ USB.

Lệnh chúng ta sẽ ban hành đ là như sau:

sudo dd bs = 4M if = download / ubfox-19.04-desktop-amd64.iso of = / dev / sdb conv = fdatasync

Giải thích dòng trên

  • sudo: Bạn cần phải là một người dùng cao nhất để phát hành các lệnh dd. Bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu của bạn.
  • dd: Tên của lệnh chúng tôi sử dụng.
  • bs = 4M: Tuỳ chọn -bs (blocksize) xác định kích thước của từng đoạn được đọc từ tệp đầu vào và được ghi vào thiết bị đầu ra. 4 MB là một lựa chọn tốt vì nó cho thông lượng khá và nó là bội số chính xác của 4 KB, là kích thước khối của hệ thống tập tin ext4. Điều này cho tốc độ đọc và ghi hiệu quả.
  • if = download/ ubfox-19.04-desktop-amd64.iso: -if (tệp đầu vào) tùy chọn yêu cầu đường dẫn và tên của file ISO Linux mà bạn đang sử dụng làm tệp đầu vào.
  • of = / dev / sdb:-of (tập tin đầu ra) là tham số quan trọng. Điều này phải được cung cấp với thiết bị đại diện cho ổ USB của bạn. Đây là giá trị chúng tôi xác định bằng cách sử dụng lsblk lệnh trước. trong ví dụ của chúng tôi sdb, vì vậy chúng tôi đang sử dụng / dev / sdb. Ổ USB của bạn có thể có một định danh khác. Hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp định danh chính xác.
  • conv = fdatasync: tham số conv ra lệnh cách dd chuyển đổi tập tin đầu vào khi nó được ghi vào thiết bị đầu ra. dd sử dụng bộ đệm đĩa nhân khi ghi vào ổ USB. Công cụ fdatasync sửa đổi đảm bảo bộ đệm ghi được xóa chính xác và hoàn toàn trước khi quá trình tạo được gắn cờ là đã hoàn thành.

Không có phản hồi trực quan từ dd tất cả như tiến trình sáng tạo diễn ra. Nó đi làm và không báo cáo bất cứ điều gì cho đến khi nó kết thúc.

Khi ổ USB có thể khởi động đã được tạo dd báo cáo lượng dữ liệu được ghi vào ổ USB, thời gian trôi qua tính bằng giây và tốc độ truyền dữ liệu trung bình.

Bạn có thể kiểm tra ổ USB có thể khởi động hoạt động bằng cách khởi động lại máy tính của bạn và khởi động từ ổ USB hoặc bạn có thể thử khởi động từ nó trong một máy tính khác.

Bây giờ bạn có một bản sao di động của Ubuntu hoặc một bản phân phối Linux khác mà bạn chọn. Nó sẽ còn nguyên sơ mỗi khi bạn khởi động nó và bạn có thể khởi động nó trên thực tế bất kỳ PC nào bạn thích.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker
Chuyển đến thanh công cụ