Hệ Điều HànhThủ Thuật

Cách khắc phục lỗi màn hình đen trong Windows 10

Bạn đã nghe nói về Màn hình xanh chết chóc (BSOD), một màn hình lỗi phổ biến của Windows được hiển thị khi xảy ra lỗi hệ thống. Nhưng B trong BSOD không chỉ đứng cho màu xanh.

Màn hình đen của cái chết có thể chứng minh là khó giải quyết hơn vì nó không hiển thị thông báo lỗi. Nó chỉ đơn giản là một màn hình đen, thường có con trỏ chuột di chuyển, nhưng không có tính năng Windows nào khác.

Dưới đây là một vài nguyên nhân và giải pháp phổ biến cho Màn hình đen của cái chết.

Điều gì gây ra màn hình đen trên máy tính?

Các vấn đề khác nhau có thể gây ra màn hình đen của cái chết. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn giải pháp cho các nguyên nhân phổ biến nhất:

  • Cài đặt Windows 10 chưa hoàn tất
  • cập nhật hệ điều hành Window
  • Lỗi phần mềm và trình điều khiển
  • Vấn đề hiển thị
  • Quá nóng
  • Vấn đề cung cấp điện

Tất cả những điều trên có thể dẫn đến một màn hình đen trong Windows. May mắn thay, gần như tất cả các trường hợp Black Screen of Death có thể được giải quyết.

Cài đặt Windows 10: Coi chừng màn hình đen!

Sự cố máy tính và màn hình đen trong Windows 10

Nếu bạn cài đặt Windows 10, cho dù cập nhật từ phiên bản trước hoặc lên ổ cứng được định dạng, lỗi vẫn có thể xảy ra.

Trong số đó là Windows 10 Black Screen of Death, có thể xảy ra trong trường hợp này nếu:

  • Quá trình thiết lập vẫn đang được tiến hành: Trong trường hợp này, hãy kiểm tra xem đèn LED của ổ cứng có nhấp nháy không. Thiết lập có thể vẫn đang chạy, nhưng chậm, có thể là do tuổi của máy tính. Windows 10 sẽ cài đặt trong vòng một vài giờ trong hầu hết các trường hợp.
  • Thiết lập bị kẹt: Nếu điều này xảy ra và không có hoạt động của ổ cứng, hãy tắt nguồn máy tính bằng cách giữ nút nguồn trong năm giây. Ngắt kết nối bất kỳ thiết bị ngoại vi không quan trọng, sau đó cấp nguồn lại. Thiết lập nên khởi động lại; nếu không, và bạn đang cập nhật từ phiên bản Windows cũ, hãy thử cài đặt với công cụ tạo phương tiện.
  • Trình điều khiển thiết bị đã bị lỗi: Trong trường hợp này, khởi động lại máy tính vào Chế độ an toàn. Xem phần Sửa chữa màn hình đen chết chóc ở chế độ an toàn, bên dưới để biết thêm thông tin về điều này.

Cập nhật Windows 10: Màn hình đen

Trên các hệ thống Windows 10, Màn hình đen chết chóc có thể do Windows Update chưa hoàn thành.

Điều thường xảy ra là hệ thống khởi động lại như một phần của quá trình cập nhật và bạn xuất hiện với màn hình đăng nhập. Tuy nhiên, sau khi nhập mật khẩu của bạn, Windows 10 bị treo với màn hình đen sau khi đăng nhập.

Chuột là phản ứng nhanh; bạn có thể thấy một số biểu tượng máy tính để bàn; không có thanh tác vụ. Nói tóm lại, Windows 10 bị kẹt với màn hình đen.

Lỗi phần mềm gây ra màn hình đen của Windows

Lỗi màn hình đen thường do trục trặc phần mềm. Điều này thường xuyên nhất xảy ra khi xử lý một chương trình chiếm toàn bộ màn hình của bạn. Thủ phạm điển hình là các trò chơi trên PC hoặc các trình phát phương tiện đang chạy ở chế độ toàn màn hình.

Trong những trường hợp này, máy tính sẽ xuất hiện để chạy tốt. Chẩn đoán nên dễ sinh sản. Chỉ cần khởi chạy chương trình cho một trò chơi hoặc trình phát đa phương tiện và xem ở chế độ toàn màn hình.

Giải quyết vấn đề, tuy nhiên, có thể khó khăn; Nếu lỗi nằm trong phần mềm, có thể không có giải pháp. Bạn có thể thử sửa nó bằng cách chạy chương trình ở độ phân giải khác.

Lỗi hiển thị hoặc kết nối bị lỗi

Lỗi video là một nguyên nhân rất phổ biến khác của Màn hình đen chết chóc. Không có đầu ra video có nghĩa là màn hình đen, bất kể vấn đề cụ thể có thể là gì. Windows thậm chí có thể trình bày một Màn hình xanh chết chóc nhưng bạn không bao giờ thấy nó!

Kiểm tra kết nối video của bạn trước khi bạn quá lo lắng. Đảm bảo rằng cả hai đầu của cáp DVI, HDMI hoặc DisplayPort của bạn được đặt chắc chắn và dây không bị hư hại.

Bạn vừa nâng cấp màn hình của bạn? Nếu vậy, hãy chắc chắn rằng kết nối của bạn có thể xử lý độ phân giải. Một số phiên bản của HDMI và HDMI có thể xử lý độ phân giải trên 1080p.

Sự cố GPU có thể gây ra màn hình đen chết chóc trong Windows 10

Nếu những giải pháp dễ dàng này không hoạt động, bạn có thể xử lý các vấn đề về bộ điều hợp video. Nếu bạn có một card màn hình rời, hãy thử tháo thẻ và kết nối với bo mạch chủ tích hợp trên bo mạch chủ của bạn (nếu nó có khả năng như vậy).

Màn hình của bạn có hoạt động không? Sau đó, card màn hình là vấn đề. Hãy thử cập nhật lên phiên bản trình điều khiển mới nhất có sẵn hoặc, nếu bạn vừa mới làm điều đó, hãy trở lại trình điều khiển cũ. Ngoài ra, hãy kiểm tra card màn hình để biết các dấu hiệu khiếm khuyết rõ ràng, như quạt làm mát bị hỏng hoặc thiết bị điện tử bị cháy.

Tuy nhiên, màn hình không hoạt động khi được kết nối với đồ họa tích hợp, tuy nhiên, bạn có thể gặp sự cố màn hình. Kiểm tra nó bằng cách kết nối với máy tính khác. Nếu màn hình hoạt động với PC khác, nhưng không phải với máy tính của bạn, thì bạn có thể nhìn vào lỗi phần cứng nơi khác ảnh hưởng đến khả năng làm việc của card màn hình. Các ứng cử viên có khả năng bao gồm bo mạch chủ, nguồn điện và ổ cứng.

Quá nóng có thể gây ra lỗi màn hình đen của Windows

Tất cả các máy tính tạo ra nhiệt. Nhiệt này phải được loại bỏ để giữ cho hệ thống chạy; nhiệt độ cao có thể khiến các bộ phận bị khóa và bị hỏng. May mắn thay, máy tính được xây dựng để tắt trước khi điều đó xảy ra.

Điều này thường sẽ dẫn đến một màn hình đen không có gì đặc biệt, có thể có hoặc không được theo sau bởi một khởi động lại.

Trong nhiều trường hợp, quá nhiệt là do card màn hình hoặc bộ xử lý. Như đã lưu ý, bạn nên nghi ngờ card màn hình nếu bạn nhận được màn hình đen khi máy tính có vẻ như đang hoạt động (quạt bật, đèn cứng hoạt động, v.v.).

Nếu bộ xử lý quá nóng, màn hình đen thường sẽ nhắc khởi động lại hoặc tự động tắt PC.

Quá nóng thường có thể được giải quyết bằng cách mở PC của bạn và dọn sạch mạng nhện. Sử dụng chân không để hút bụi rõ ràng (tất nhiên là tránh dây cáp bên trong) và sử dụng một bình khí nén để đánh bật bụi bẩn cứng đầu. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem tất cả người hâm mộ có còn hoạt động không và thay thế bất kỳ người hâm mộ nào. Nếu sự cố vẫn còn sau các bước này, bạn có thể có bộ làm mát và thẻ video bị lỗi hoặc / hoặc bộ xử lý bị lỗi.

Sửa chữa màn hình đen chết chóc ở chế độ an toàn

Các vấn đề về phần cứng và trình điều khiển dẫn đến Màn hình đen chết chóc có thể được sửa chữa thông qua Chế độ an toàn.

Nếu máy tính của bạn bị treo với màn hình đen, hãy khởi động lại máy tính và giữ F8 hoặc là Shift và F8. Điều này sẽ khởi động máy tính vào Chế độ an toàn.

Không thể đạt đến Chế độ an toàn theo cách này? Hãy thử tắt máy tính rồi bật lại trong màn hình giật gân Windows. Ở lần thử thứ ba, hệ thống sẽ tự động khởi động vào Chế độ an toàn.

Với Chế độ an toàn đang chạy, nhấp vào Tùy chọn nâng cao nút rồi Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao> Cài đặt khởi động> Khởi động lại. Trong màn hình tiếp theo, chọn tùy chọn 4, Bật chế độ an toàn sau đó đợi Windows Safe Mode bắt đầu.

Khởi động máy tính của bạn vào Chế độ an toàn

Sau khi khởi động, nhấn Windows + X để mở menu Liên kết nhanh, sau đó chọn Quản lý thiết bị.

Ở đây, mở rộng Bộ điều hợp hiển thị sau đó nhấp chuột phải vào thiết bị và chọn Vô hiệu hóa.

Khởi động lại máy tính để khuyến nghị cài đặt Windows 10. Nếu thành công, hãy chạy Windows Update để tải xuống trình điều khiển thiết bị mới nhất và giải quyết vấn đề Màn hình đen chết chóc.

Máy tính bị kẹt trên màn hình đen? Kiểm tra PSU

Bộ cấp nguồn bị lỗi (PSU) có thể khiến PC của bạn bị treo với màn hình đen.

Các vấn đề về PSU có thể khó chẩn đoán và bạn có thể thường xuyên tìm đến nó thông qua quá trình loại bỏ. Nếu bạn đã kiểm tra phần cứng khác và không có thành phần nào quá nóng, thì nguồn điện có thể là thủ phạm.

Trong một số trường hợp, PSU thậm chí có thể không có lỗi. Nâng cấp lên thẻ video hoặc bộ xử lý mới đói năng lượng có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp năng lượng. Nói tóm lại, máy tính của bạn không nhận đủ năng lượng.

Bạn chỉ có thể biết chắc chắn bằng cách thay thế PSU. Vì đây là giải pháp cuối cùng, trước tiên hãy thực hiện các giải pháp khác.

Sửa màn hình đen của cái chết bằng những thủ thuật này

Màn hình đen của cái chết thường do trục trặc phần mềm (hoặc Windows Update) nhưng thường có thể được sao chép và sửa chữa.

Màn hình đen xuất hiện ngẫu nhiên thường là kết quả của một vấn đề phần cứng nghiêm trọng hơn. Điều này sẽ yêu cầu sửa chữa thành phần hoặc thay thế. Dù thế nào đi nữa, hầu như luôn luôn có một giải pháp.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker
Chuyển đến thanh công cụ