Công Nghệ

Sony có thể xoay chuyển việc kinh doanh điện thoại thông minh không?

Từ ngày 31 tháng 3 đến ngày 30 tháng 6 năm 2019, Sony chỉ xuất xưởng 900.000 điện thoại thông minh. Đó là lần đầu tiên Sony bán được ít hơn 1 triệu điện thoại trong một quý kể từ khi bắt đầu bán điện thoại. Bị cắt xén một cách nguy hiểm bởi các nhà sản xuất Trung Quốc, Sony đã từ bỏ thị trường Hoa Kỳ vì bị mất trong một nỗ lực tuyệt vọng để ngăn chặn sự chảy máu. Nếu không có bộ phận chơi game có lợi nhuận để hỗ trợ, Sony Mobile đã chết.

Vào tháng 5, Giám đốc điều hành mới của Sony, Kenichiro Yoshida, cho biết hoạt động kinh doanh trên điện thoại thông minh của họ là không thể thiếu và mô tả điện thoại là một thành phần cần thiết để làm cho thương hiệu phần cứng của chúng ta bền vững, vì các thế hệ trẻ không còn xem TV và có xu hướng sử dụng điện thoại thông minh trước tiên. Anh ấy không sai, nhưng câu hỏi lớn là làm thế nào để Sony xoay chuyển vấn đề này?

Họ càng khó ngã

Sony tham gia kinh doanh điện thoại di động vào năm 2001 trong một liên doanh với Ericsson. Những ngày đầu tiên của điện thoại đã mang lại nhiều thành công và Sony đã pha trộn thương hiệu Walkman của mình và giúp đổi mới rất nhiều phát triển mới tích cực cho điện thoại, đặc biệt là với nhiếp ảnh và âm nhạc.

Vào thời kỳ đỉnh cao năm 2007, Sony Ericsson đã chiếm 9% thị phần toàn cầu, dựa trên việc vận chuyển 103,4 triệu điện thoại, nhưng mọi thứ sau đó đã giảm mạnh khi iPhone và điện thoại Android mới bắt đầu thay đổi hoàn toàn. Quan hệ đối tác của Ericsson đã trở nên rõ ràng khi Sony đấu tranh để có được sự thay đổi từ điện thoại tính năng sang điện thoại thông minh và việc mua lại đã được công bố vào năm 2011.

Được đổi thương hiệu thành Sony Mobile, loạt điện thoại Xperia đã được ra mắt và Sony dần dần trở lại hoạt động. Nó đã bán được 34,3 triệu điện thoại thông minh vào năm 2012 và là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ tư theo thị phần trong quý cuối cùng của năm đó. Trong năm 2014, nó đã đạt mức cao 40 triệu điện thoại thông minh được xuất xưởng, nhưng tất cả đã xuống dốc kể từ đó.

Vòng xoáy đi xuống

Trong khi dự báo sửa đổi ảm đạm của Sony cho biết họ sẽ xuất xưởng 4 triệu điện thoại trong năm nay, nó có thể khiến bạn tự hỏi tại sao nó lại gặp rắc rối. Có hai điều bạn cần phải tính đến: thứ nhất, chi phí bán những chiếc điện thoại đó là bao nhiêu và thứ hai, một chiếc điện thoại di động nhỏ cho Sony như thế nào?

Sony đã bán được 6,5 triệu điện thoại trong năm 2018, với giá 879 triệu đô la. Điều đó đã chiếm khoảng 1% thị phần. Những tổn thất lớn không bền vững và họ đã dẫn đến một số cắt giảm lớn tại Sony Mobile khi hãng này cố gắng giảm chi phí vận hành, do đó rút tiền từ một số thị trường nhất định. Điều nguy hiểm là những vết cắt như thế này, cùng với sự trì trệ của thị trường điện thoại thông minh nói chung, có thể buộc Sony ném vào khăn.

Sony không bao giờ hình thành mối quan hệ đối tác lâu dài và có ý nghĩa với các nhà mạng lớn.

Việc bán hàng chậm lại đồng nghĩa với việc có ít thiết bị Sony ngoài kia và ít người ủng hộ thương hiệu hơn.

Điện thoại thông minh Sony trung bình đang sử dụng hiện đã được gần 27 tháng tuổi, Giám đốc chuyên sâu về người tiêu dùng, ông Kicar Sunnebo, Dominic Sunnebo, nói với Digital Trends. Chỉ có 28% chủ sở hữu Sony tuyên bố đã chia sẻ trải nghiệm tích cực về điện thoại thông minh của họ với bạn bè và gia đình so với 40% cho chủ sở hữu Huawei.

Trường hợp đã làm tất cả đi sai?

Chiến lược của Sony về việc phát hành một chiếc flagship mới cứ sau sáu tháng, thay vì chu kỳ hàng năm mà hầu hết các nhà sản xuất gắn bó, dường như không thực hiện bất kỳ ưu đãi nào, và có lẽ đã đóng góp cho chi phí hoạt động tăng vọt của nó. Nó cũng cứng đầu với giá cao so với phần còn lại của thị trường, nhưng có những lý do khác khiến lãi suất đã giảm.

Tại Hoa Kỳ., Sony không thiếu thành công với điện thoại thông minh rất dễ giải thích: nó không bao giờ hình thành mối quan hệ đối tác lâu dài và có ý nghĩa với các nhà mạng lớn. Ngay cả bây giờ, với những chiếc điện thoại đã được mở khóa trở nên phổ biến hơn, điều quan trọng là phải có sự hiện diện trong các cửa hàng của nhà mạng nếu bạn muốn trở thành một người chơi lớn. Câu chuyện thành công được mở khóa lớn nhất trong những năm gần đây là OnePlus và nó bây giờ di chuyển vào các cửa hàng vận chuyển. Sau đó là toàn bộ thời kỳ kỳ lạ khi Sony vô hiệu hóa cảm biến vân tay trong nhiều năm trong điện thoại Hoa Kỳ.

Điều đáng thất vọng là bản thân điện thoại đã bị lỗi. Chúng tôi tích cực xem xét Sony Xperia XZ2 nhỏ gọn, và ca ngợi nó là một trong những điện thoại nhỏ cuối cùng ngoài kia, nhưng doanh số chỉ đơn giản là wer đủ tốt và có vẻ như dòng Compact hiện đã chết. Chúng tôi cũng thích Sony Xperia XZ3 và màn hình OLED lớn của nó, mặc dù mới nhất Xperia 1 đã đưa hai khuyết điểm của Sony vào tập trung sắc nét hơn.

Với mức giá 950 USD, Xperia 1 muốn đi ngang chân với Apple iPhone XS Max, Samsung Galaxy S10 Plus, và ngay cả Google Pixel 3 XL, nhưng nó không khớp với nhau. Thật kỳ lạ, vì Sony là một trong những nhà sản xuất cảm biến máy ảnh lớn nhất cho thị trường điện thoại thông minh, điện thoại của họ nằm dưới mệnh giá của bộ phận máy ảnh (sử dụng chế độ máy ảnh thủ công không đếm được). Nếu bạn cần bằng chứng về việc điều chỉnh và phần mềm quan trọng như thế nào đối với hiệu suất của máy ảnh, thì bạn sẽ tìm thấy nó trong điện thoại Sony.

Làm cho những chiếc điện thoại tuyệt vời là đủ nếu bạn có thể có đủ số người dùng thử chúng.

Trong những năm qua, điện thoại thông minh Sony đã được mua về chất lượng của máy ảnh, theo Sun Sunnebo. Nhưng sự lãnh đạo trong không gian này đã bị xói mòn nhanh chóng bởi sự tập trung lớn vào máy ảnh bởi hầu hết các thương hiệu đối thủ.

Trớ trêu thay, kinh doanh cảm biến hình ảnh Sony, là một trong những bộ phận thành công nhất của nó ngay bây giờ, nhưng lợi nhuận được dựa trên việc cung cấp cho các đối thủ cạnh tranh như Huawei. Mặc dù Sony chắc chắn có thể làm được với việc cải thiện hiệu suất máy ảnh trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, nhưng điều đó dường như không đủ để xoay chuyển mọi thứ.

Sony có thể làm gì?

Sony đã và đang thực hiện các bước tích cực. Nó đã cắt giảm phần mềm cồng kềnh của mình và sắp xếp hợp lý giao diện người dùng, tiến gần hơn tới chứng khoán Android. Việc tập trung vào chất lượng màn hình và chuyển sang định dạng điện ảnh là một bước đi thông minh.

Chất lượng màn hình là một trong những lĩnh vực mà người tiêu dùng vẫn đánh giá cao về Sony, theo Sun Sunnebo.

Nhưng ngay cả khi nó đã thêm một máy ảnh cải tiến và giá cả hợp lý hơn vào danh sách đó, nó vẫn có việc phải làm để thay đổi nhận thức. Làm cho những chiếc điện thoại tuyệt vời là đủ nếu bạn có thể có đủ số người dùng thử chúng. Điều đó có nghĩa là sao lưu điện thoại của nó với tiếp thị thông minh.

Một cơ hội mà Sony cảm thấy không bao giờ thực sự tận dụng là tiềm năng của điện thoại PlayStation. Xperia Play là một sự thất vọng lớn, nhưng đó là sự thực thi kém hơn là một ý tưởng tồi. Thời điểm tốt hơn bây giờ, với điện thoại chơi game bắt đầu cất cánh khi sức mạnh xử lý đạt đến một tầm cao mới và với dịch vụ phát trực tuyến bắt kịp, nhưng nó sẽ đòi hỏi một nỗ lực tập trung thực sự và sự hợp tác thực sự giữa các bộ phận di động và trò chơi để tạo ra một cú hích lớn – và điều đó dường như không có khả năng.

Bất cứ con đường nào Sony đi, nó đều có công việc bị cắt bỏ. Thuyết phục mọi người mua điện thoại Sony một lần nữa sẽ rất khó khăn. Sự thật là có thể sẽ cần một khoản đầu tư lớn để đưa Sony Mobile trở lại với các máy radar của người dân và công ty hiện đang đi theo hướng ngược lại để cắt lỗ.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker
Chuyển đến thanh công cụ