Tin Tức

Tin nhắn RCS là gì và tại sao nó quan trọng với Android?

Pinterest LinkedIn Tumblr

RCS, hay Dịch vụ truyền thông phong phú, là vị cứu tinh được cho là mới nhất của mục nhắn tin trên nhiều thiết bị. RCS đang được Google thúc đẩy mạnh mẽ, nhưng bị các nhà mạng trên khắp thế giới chấp nhận một cách tiết kiệm.

Nhưng giống như tất cả mọi thứ, nó giúp ích khi bạn có một sự hiểu biết cơ bản về những gì mọi người đang nói về. Có rất nhiều thông tin về RCS trên mạng, nhưng chúng ta hãy cố gắng sắp xếp tất cả ở một nơi và nói về RCS là gì và tại sao nó quan trọng với mọi người.

Tóm lại, RCS là một bộ tiêu chuẩn liên lạc cho SMS, MMS và gọi điện sẽ khiến tin nhắn văn bản trông và cảm thấy giống như các ứng dụng nhắn tin chuyên dụng như WhatsApp, Telegram, Facebook Messenger, Google Hangouts và nhiều thứ khác. Về cơ bản, nó nhằm mục đích mang lại việc “nhắn tin” theo các tiêu chuẩn hiện đại với các tính năng mà chúng ta mong đợi từ các ứng dụng nhắn tin.

Vào năm 2007, một nhóm các công ty công nghiệp viễn thông đã thành lập sáng kiến công nghiệp Rich Communication Suite để sử dụng các công nghệ mới để tạo ra các dịch vụ liên lạc giữa các nhà khai thác dựa trên IMS (Hệ thống con đa phương tiện IP). Tin nhắn văn bản và cuộc gọi điện thoại thường hoạt động tốt, nhưng chúng khá nhạt nhẽo và không tận dụng hết khả năng của mạng mà chúng đang được gửi đi. Họ có ba mục tiêu chính:

  • Sử dụng danh sách liên lạc tốt hơn bao gồm những thứ như nhiều thông tin hơn về người của bạn, nếu họ có sẵn và nếu họ đã thấy tin nhắn bạn đã gửi.
  • Xây dựng một hệ thống nhắn tin tốt hơn cho phép các tính năng bổ sung như trò chuyện tức thời, biểu tượng cảm xúc và chia sẻ dữ liệu giữa những người tham gia.
  • Hỗ trợ các cuộc gọi nâng cao với các tính năng như gọi video và chia sẻ dữ liệu trong thời gian thực.

Nghe có vẻ như những thứ điện thoại của bạn đã làm (và hoạt động tốt) mà không có bất kỳ tiêu chuẩn liên lạc mới nào, nhưng nước sốt bí mật ở đây là đây là một phần của dịch vụ điện thoại của bạn và sẽ hoạt động theo cách tương tự bất kì điện thoại có thể gọi hoặc gửi văn bản mà không cần tải xuống và đăng ký một số hệ thống ứng dụng riêng biệt.

RCS làm cho việc nhắn tin của bạn tốt hơn với các tin nhắn phong phú và trải nghiệm thời gian thực tuyệt vời với người bạn đang nhắn tin.

Hiệp hội GSM (cùng những người điều hành Đại hội Thế giới Di động hàng năm) nghĩ rằng đó cũng là một ý tưởng tuyệt vời, và thành lập Ban chỉ đạo RCS một năm sau đó để thúc đẩy ý tưởng hỗ trợ điều này cho các nhà mạng điện thoại trên toàn thế giới. Kể từ đó, họ đã tinh chỉnh và mở rộng các tiêu chuẩn và đã phát hành chúng dưới tấm chăn RCS (RCS hiện là viết tắt của Rich Communication Services) trong một thời gian. Các phần kỹ thuật của các tiêu chuẩn đã được điều chỉnh và thay đổi, nhưng các mục tiêu cốt lõi vẫn giống nhau: làm cho dịch vụ điện thoại có cách tốt hơn để liên lạc mà không cần thêm bất cứ điều gì từ bất kỳ cửa hàng ứng dụng hoặc phần tải xuống của nhà cung cấp dịch vụ nào.

Thật không may, đã có một phản ứng hỗn hợp từ các nhà mạng và các công ty tạo ra những thứ kết nối với họ như điện thoại, máy tính bảng và máy tính.

Những nhà mạng và ứng dụng nào sử dụng RCS?

Rất nhiều nhà mạng trên toàn thế giới sử dụng RCS, nhưng không phải tất cả họ đều sử dụng tất cả của nó và cung cấp một dịch vụ bạn có thể sử dụng với những người khác. Để điều này hoạt động theo cách nó được thiết kế, tất cả các nhà mạng liên quan và tất cả các thiết bị đang được sử dụng phải hỗ trợ tất cả các tiêu chuẩn. Tất nhiên, các công ty thường chỉ hỗ trợ những gì họ kiếm được tiền hoặc những gì họ buộc phải hỗ trợ, và RCS cũng không ngoại lệ.

GSMA duy trì một danh sách các nhà mạng sử dụng RCS trên toàn thế giới. Thật ấn tượng khi bạn thấy một số nhà mạng lớn nhất thế giới được liệt kê, nhưng nó cũng là một danh sách cực kỳ ngắn khi xem xét quy mô của toàn bộ thế giới của các hãng. Hãy nhớ rằng, đây là một công cụ để khiến người khác thấy RCS phổ biến như thế nào để lôi kéo họ hỗ trợ nó. Điều đó có nghĩa là nó không kể toàn bộ câu chuyện. Vì vậy, chúng tôi sẽ đến.

Để bắt đầu, vì chúng tôi có trụ sở tại Hoa Kỳ, hãy nói về các nhà mạng của chúng tôi. Verizon, AT & T, T-Mobile, Sprint, US Cellular, Google Fi và một số nhà mạng trả trước / khu vực hỗ trợ RCS. Tuy nhiên, tất cả họ đều có thương hiệu hơi khác nhau – một số người gọi nó là RCS, sử dụng biệt danh “Hồ sơ phổ quát” hoặc gọi là “Nhắn tin nâng cao” hoặc chỉ “Trò chuyện”. Điều đó làm cho nó hơi khó hiểu … nhưng một khi bạn biết nhà cung cấp dịch vụ của bạn hỗ trợ nó, phần còn lại (phần lớn) nằm trong tay bạn.

Hỗ trợ nhà cung cấp quan trọng hơn hỗ trợ cấp thiết bị, nhưng bạn vẫn cần cả hai. Android và iOS đều hỗ trợ những gì bạn cần.

Về phía thiết bị, Android, iOS và Windows 10 đều có thể hỗ trợ các tiêu chuẩn RCS đầy đủ khi sử dụng một ứng dụng tương thích. Chrome và macOS không cung cấp sự hỗ trợ tương tự, điều này đặt ra một rào cản khác trước RCS – Apple thà tiếp tục sử dụng iMessage vì nó cũng hoạt động trên MacBook. Nhưng thành thật mà nói, hỗ trợ thiết bị không phải là vấn đề lớn như hỗ trợ mạng và thậm chí Apple sẽ nhanh chóng cung cấp dịch vụ thay thế iMessage sử dụng RCS nếu mọi người muốn và đang sử dụng nó.

Trên Android, cách tốt nhất để đảm bảo điện thoại của bạn đang sử dụng RCS để nhắn tin là sử dụng ứng dụng Tin nhắn của chính Google và buộc nó sử dụng RCS. Nếu bạn có một điện thoại hiện đại phổ biến từ một trong những nhà mạng được hỗ trợ, ứng dụng nhắn tin tích hợp của nó có lẽ hoạt động với RCS, nhưng những ứng dụng đó không phải lúc nào cũng tuyệt vời. Tuy nhiên, ứng dụng nhắn tin mới nhất của Samsung hỗ trợ RCS, đây là mặc định cho rất nhiều của mọi người – và tất nhiên, bạn luôn có thể tải xuống Tin nhắn từ Cửa hàng Play trên bất kỳ điện thoại nào.

Điều đó có nghĩa là trên toàn thế giới, rất nhiều người có quyền truy cập vào RCS. Và rất nhiều người không có quyền truy cập. Để mọi thứ hoạt động theo cách mà sáng kiến ngành công nghiệp Rich Communication Suite dự định, mọi người cần phải hỗ trợ nó.

Tại sao điều này quan trọng đối với Android?

Đây là phần dễ dàng. RCS rất quan trọng đối với Google (và tất cả các đối tác của nó) vì iMessage của Apple tồn tại.

RCS có thể làm cho tất cả các tin nhắn của bạn tốt như iMessage.

Thật tuyệt khi ghét Apple, nhưng nếu bạn đã từng sử dụng iMessage, bạn sẽ hiểu ý tôi ở đây. Kết hợp với FaceTime, iMessage đã cung cấp chính xác những điều RCS đang cố gắng đạt được. Cuộc gọi thoại và video rất đơn giản, các cuộc trò chuyện nhóm có thể lớn và tin nhắn rất phong phú với việc chia sẻ phương tiện tuyệt vời, đọc biên lai, chỉ báo đánh máy và mọi thứ khác. Và nó sử dụng SMS song song với dữ liệu thông thường để làm điều đó. Đây là ứng dụng SMS tốt nhất mà bạn từng sử dụng cho đến khi RCS trở nên phổ biến (nếu có).

iMessage có lẽ không bao giờ đến với Android, vì vậy RCS là hy vọng tốt nhất của Google để mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho mọi điện thoại.

Google biết điều này và họ đang làm mọi thứ có thể để khiến các nhà mạng chấp nhận RCS. Google đã mua một công ty có tên là Jibe vào tháng 2 năm 2016, đây là dịch vụ mà các nhà mạng và nhà sản xuất điện thoại và mọi người khác có thể sử dụng mang lại mọi thứ RCS cung cấp trong một gói tuân thủ. AT & T hoặc O2 hoặc bất kỳ nhà mạng nào khác có thể sử dụng Jibe để tạo điện thoại trên mạng của họ gửi và nhận tin nhắn và cuộc gọi cung cấp các tính năng tương tự như iMessage với bất kỳ ai khác trên nhà mạng hỗ trợ RCS. Vì khoảng 80% điện thoại trên thế giới sử dụng Android và không thể sử dụng iMessage, đây là một vấn đề lớn.

Apple gần như không có động lực để đưa iMessage lên Android. Và Google đã nhiều lần cố gắng và thất bại trong việc ra mắt hệ thống nhắn tin vượt trội của riêng mình để cạnh tranh với nó. RCS, khi được triển khai đúng cách, là cách tốt nhất mà Google có được khi có đối thủ cạnh tranh iMessage trên nhiều thiết bị phù hợp, liền mạch và mạnh mẽ như giải pháp của Apple.

Source link

Write A Comment