Tin Tức

NSA đã ngừng thu thập dữ liệu vị trí từ điện thoại di động Hoa Kỳ

Pinterest LinkedIn Tumblr

Cơ quan tình báo Mỹ đã lặng lẽ dừng việc thu thập dữ liệu vị trí điện thoại của Mỹ vào năm ngoái, theo một bức thư từ Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia công bố hôm nay.

Năm ngoái, trong một quyết định mang tính bước ngoặt, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết chống lại các nhà chức trách tìm kiếm thông qua dữ liệu vị trí điện tử mà không có sự đồng ý. Trích dẫn phán quyết, Thượng nghị sĩ Ron Wyden (D-OR), một người về quyền riêng tư trong Quốc hội, đã viết một lá thư cho Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats, hỏi các cơ quan như Cơ quan An ninh Quốc gia sẽ áp dụng phán quyết của tòa án.

Trả lời Wyden phát hành hôm nay, một đại diện của văn phòng cho biết các cơ quan tình báo đã ngừng thực hành thu thập dữ liệu vị trí của Hoa Kỳ mà không có lệnh. Trước đây, các cơ quan đã thu thập thông tin đó thông qua các quyền giám sát được cấp theo Đạo luật Yêu nước. Nhưng kể từ khi có quyết định của Tòa án Tối cao, các cơ quan đã ngừng thực hành và giờ họ sao lưu các tìm kiếm đó thông qua lệnh, theo tiêu chuẩn pháp lý về nguyên nhân có thể xảy ra.

Trong bức thư gửi Wyden, quan chức cộng đồng tình báo viết rằng quyết định của Tòa án Tối cao đã đưa ra các vấn đề về hiến pháp và luật định quan trọng, nhưng không loại trừ rõ ràng bằng cách sử dụng các công cụ trong tương lai. Bức thư nói rằng, cả Bộ Tư pháp lẫn Cộng đồng Tình báo đều không đưa ra kết luận hợp pháp về vấn đề này.

Tháng tới, các điều khoản của Đạo luật Yêu nước – cụ thể là Mục 215 – được thiết lập để hết hạn, đặt ra câu hỏi về các cải cách tiềm năng. Ngay bây giờ, Quốc hội đang xem xét ủy quyền lại Phần 215, họ cần viết một lệnh cấm đối với việc thu thập định vị địa lý không bảo hành thành luật thư đen, trong một tuyên bố. Một năm vừa qua, người Mỹ không cần phải lựa chọn giữa tự do và an ninh – Quốc hội nên cải tổ Mục 215 để đảm bảo chúng ta có cả hai.

Source link

Write A Comment