Tin Tức

Máy tính Mac có thể chuyển sang sử dụng chip AMD trong tương lai

Pinterest LinkedIn Tumblr

Apple có thể chuẩn bị thực hiện một chuyển đổi bất ngờ sang bộ xử lý AMD trong máy Mac trong tương lai không? Các tham chiếu đến một số APU AMD mới đã được phát hiện trong phiên bản macOS 10.15.4 beta mới nhất, được tung ra cho các nhà phát triển vào thứ Tư.

Họ cho rằng mối quan hệ lâu dài của Apple với Intel có thể sẽ gặp khó khăn.

Apple đã hợp tác với Intel trở lại vào năm 2005, khi họ thực hiện một chuyển đổi cấu hình cao khỏi các chip PowerPC lần đầu tiên được áp dụng vào năm 1987. Hai người đã có một mối quan hệ cực kỳ thành công, nhưng từ lâu đã nói về sự thay đổi.

Người ta đã đồn đại rằng một ngày nào đó Apple sẽ bắt đầu sử dụng chip Arm tùy chỉnh – giống như những gì nó thiết kế cho iPhone và iPad – trong máy Mac của mình. Nhưng trước khi điều đó xảy ra, Apple có thể bỏ rơi Intel và làm ấm lòng với AMD thay vào đó.

Apple có thể đưa chip ARM vào máy Mac trong tương lai

Một người dùng Mac đã phát hiện ra một loạt các tài liệu tham khảo về chip AMD trong phiên bản macOS beta mới nhất. Có đề cập đến Navi, công ty kiến trúc GPU sắp ra mắt của công ty, cũng như Picasso, Raven, Renoir và Van Gogh.

Apple đã sử dụng GPU AMD trong một số máy, bao gồm cả Mac Pro, do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta có thể thấy các tài liệu tham khảo về Navi. Nhưng các tên mã khác dành cho APU AMD – các gói kết hợp cả CPU và GPU.

Điều này cho thấy Apple có thể chuẩn bị sử dụng APU AMD trong ít nhất một máy Mac trong tương lai. Đây không phải là lần đầu tiên macOS gợi ý về sự hỗ trợ trong tương lai cho bộ xử lý AMD, với tài liệu tham khảo về Van Gogh được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 11.

APU sẽ không được kết hợp với CPU khác, vì vậy nếu Apple sử dụng CPU AMD, Intel sẽ phải bị đẩy ra. Nó có thể có nghĩa là một tương lai trong đó toàn bộ dòng máy Mac được cung cấp bởi AMD – và điều đó có thể tuyệt vời cho người tiêu dùng.

Tại sao Apple có thể muốn bỏ rơi Intel

Không có gì bí mật rằng Apple có vấn đề với chip Intel. Chúng rất đắt tiền, hao điện và có xu hướng bị nóng dưới tải nặng. Nó có một trong những lý do khiến Apple buộc phải tăng tốc chip Intel trong máy tính xách tay của mình.

Ngoài ra, chip Intel đã bị tụt hậu so với các đối thủ AMD của họ trong một số lĩnh vực trong những năm gần đây. Đội hình sau của Ryzen nổi tiếng với việc cung cấp hiệu suất vượt trội với mức giá cạnh tranh không ngờ.

Với trường hợp đó, nhiều người đã tự hỏi liệu Apple có tìm đến AMD không chỉ là GPU trong tương lai. Đó là một động thái có ý nghĩa rất lớn – nhưng nó có ý nghĩa gì đối với các máy Mac chạy bằng cánh tay tiềm năng?

AMD có ý nghĩa gì với Mac?

Việc hoán đổi chip AMD cho chip Intel sẽ không phải là một nhiệm vụ hoàn toàn đơn giản đối với Apple, nhưng cũng khó khăn như việc chuyển đổi sang Intel từ PowerPC. Chip AMD và Intel sử dụng kiến trúc rất giống nhau, có nghĩa là cùng một hệ điều hành và phần mềm có thể chạy trên cả hai.

Trên thực tế, các nhà xây dựng máy tính đã tạo ra các máy macOS của riêng họ, được đặt tên là Hackffyes, được cung cấp bởi chip AMD. Chỉ có một vài sửa đổi tương đối đơn giản được yêu cầu để khuyến khích phần mềm và phần cứng chơi tốt với nhau.

Việc sử dụng chip AMD trong một hoặc một số máy Mac không nhất thiết có nghĩa là Apple sẽ sử dụng chúng trong tất cả các máy của mình. Điều đó cũng không có nghĩa là Apple đã từ bỏ việc thiết kế chip Arm tùy chỉnh cho máy tính để bàn của mình – hoặc những con chip đó vẫn còn nhiều năm nữa.

Đây là tất cả suy đoán cho bây giờ

Tất nhiên, Apple có thể không có kế hoạch sử dụng hẳn chip AMD. Có thể là công ty đang thử nghiệm chúng trong nội bộ mà không có kế hoạch thực sự xây dựng chúng thành một sản phẩm cuối cùng. Các tài liệu tham khảo trong phần mềm của nó không nhất thiết phải có ý nghĩa gì, và không có gì đảm bảo AMD có thể giải quyết các vấn đề của Apple với Intel.

Write A Comment