Tin Tức

Mỹ tiếp tục cáo buộc Huawei làm gián điệp, hiện đang thúc giục các đồng minh làm điều tương tự

Pinterest LinkedIn Tumblr

Chính quyền của Trump, hiện đang ráo riết chống lại việc sử dụng thiết bị Huawei trong mạng và viễn thông, với Tổng chưởng lý William Barr khuyên các đồng minh của Hoa Kỳ tự định hướng theo hướng sử dụng các thiết bị được cung cấp bởi các đối thủ của Huawei, như Nokia Corp và Ericsson AB. Theo Tạp chí Phố Wall, tình báo Mỹ đã có dữ liệu rằng Huawei sở hữu quyền truy cập vào các cửa hậu trong thiết bị mạng thông qua đó gián điệp có thể xảy ra trong hơn một thập kỷ. Do đó, các quan chức Mỹ đang cáo buộc rằng Huawei là mối đe dọa bảo mật và đang thu thập thông tin bất hợp pháp.

Tuy nhiên, Huawei đang tích cực từ chối những cáo buộc như vậy. Trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên của WSJ, Ren Zhengfei, CEO của Huawei, đang so sánh Huawei với một nhà sản xuất ô tô theo nghĩa là họ chỉ bán thiết bị và tùy thuộc vào khách hàng để quyết định nên đặt gì vào cốp xe. Ông tuyên bố rằng các nhà mạng quản lý các thiết bị được bán bởi Huawei và công ty không điều khiển thiết bị.

Khi bạn là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng ở châu Âu, bạn sẽ được pháp luật yêu cầu cung cấp khả năng tích hợp khả năng chặn giao thông hợp pháp, một chức năng được sử dụng bởi các cơ quan thực thi pháp luật, cho phép truy cập thông tin sau lệnh. Do đó, tất cả các nhà sản xuất thiết bị viễn thông phải tạo ra một cửa hậu như vậy, nhưng họ được yêu cầu đảm bảo rằng họ không có quyền truy cập vào nó mà không có sự đồng ý của nhà mạng. Quyền truy cập như vậy sẽ được cấp bởi luật pháp, được điều chỉnh bởi luật pháp của mỗi quốc gia.

Đó chính xác là nơi các quan chức Hoa Kỳ cáo buộc Huawei có hành vi trái pháp luật. Các quan chức Hoa Kỳ, ví dụ như cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, đã tuyên bố họ có bằng chứng cho thấy Huawei có khả năng truy cập thông tin cá nhân và nhạy cảm thông qua các hệ thống của họ. Tuy nhiên, các quan chức đang từ chối cho biết liệu họ có bằng chứng cho thấy Huawei đã bị bắt khi sử dụng khả năng này hay không. Bằng chứng về việc truy cập cửa sau này chưa được tiết lộ công khai, trong khi đó các quan chức Mỹ nói rằng sự tồn tại của nó đã được quan sát kể từ năm 2009.

Trong quá khứ, Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ không cần đưa ra bất kỳ bằng chứng nào ủng hộ các cáo buộc gián điệp, vì thực tế là mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc của Huawei tự động xếp công ty là mối đe dọa an ninh tiềm tàng. Các quan chức cũng tuyên bố rằng, là một công ty Trung Quốc, Huawei không có khả năng không tuân thủ bất kỳ yêu cầu nào của chính phủ Trung Quốc.

Tuy nhiên, gần đây, các quan chức Mỹ đã quyết định rằng họ cần phải làm nhiều hơn là chỉ buộc tội Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Một số chi tiết về bằng chứng thu được cho các cáo buộc đã được chia sẻ với Vương quốc Anh và Đức.

Các quốc gia nước ngoài phải quyết định xem họ có sẵn sàng đánh bạc với mối đe dọa an ninh bị cáo buộc để sử dụng thiết bị chất lượng cao của Huawei và giá cả cạnh tranh hay không.

Tháng trước, các quan chức Anh quyết định họ vẫn sẵn sàng cho phép các thiết bị mạng Huawei, hoạt động ở nước họ, bất chấp thông tin do Mỹ cung cấp và tuyên bố rằng intel không có gì mới và đã được phân tích và xem xét.

Tập đoàn PLC Vodafone có trụ sở tại London tuyên bố rằng không có dấu hiệu nào cho thấy các nhà cung cấp mạng có quyền truy cập trái phép.

Trong khi đó, một số quan chức Đức đã bị Mỹ thuyết phục về mối đe dọa an ninh được cho là do Huawei đặt ra, trong khi những người khác không quá lo lắng về điều đó.

Cựu quan chức của NSA, Curtis W. Dukes, hiện làm cố vấn an ninh mạng, cho biết khả năng một nhà cung cấp có được quyền truy cập trái phép vào mạng là có mặt, nhưng phủ nhận khi biết về sự cố này.

Chúng tôi vẫn không biết liệu các cáo buộc có được hỗ trợ bởi bằng chứng quan trọng hay không vì chưa có thông tin nào được tiết lộ công khai, và nó không biết liệu các quan chức Mỹ có quyết định chia sẻ một số dữ liệu của họ với công chúng hay không. Có thể là Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc giục các đồng minh sử dụng các đối thủ của Huawei trên mạng, mặc dù điều này dường như không làm Huawei lo lắng. Giám đốc điều hành của Huawei tuyên bố rằng họ có thể sống sót và ngay cả sau những cáo buộc đó, anh ta vẫn thích các tiêu chuẩn đạo đức của Mỹ và Mỹ đã được đưa vào tâm trí nhân viên của Huawei.

Source link

Write A Comment