Thiết Bị

Apple sẽ ra mắt nhiều máy Mac với bộ xử lý ARM vào năm tới, người trong cuộc nói

3 Mins read

Với mỗi iPhone mới mà Apple ra mắt đều có chip A-series mạnh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn. Những CPU iPhone này đã vượt qua các chip Intel được sử dụng trong MacBook vài năm nay. Sau đó, iPad Pro chạy trên các biến thể nâng cấp của các chip iPhone mà Apple quảng cáo là máy tính bảng có tốc độ nhanh hơn hầu hết các máy tính xách tay. Đó là lý do tại sao nhiều người đưa ra giả thuyết rằng việc sử dụng chip tự tạo trên MacBook là không thể tránh khỏi.

Apple đi trước đối thủ khi nói đến chip di động và chính đối thủ đó đã tạo ra chip ARM cho các thiết bị Windows 10 với Microsoft cũng hỗ trợ thể loại thiết bị mới. Một số rò rỉ trong vài năm qua cũng tuyên bố rằng MacBook ARM đã được phát triển tại Apple, l 2020 sẽ là năm cho các thiết bị đầu tiên. Một trong những người nội bộ đáng tin cậy nhất của Apple đã cung cấp một báo cáo cho biết Apple sẽ có nhiều máy Mac dựa trên ARM trong các cửa hàng vào năm tới, bao gồm cả máy tính để bàn.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết gần đây rằng MacBook ARM đầu tiên có thể được ra mắt vào nửa cuối năm 2020. Bây giờ ông có một ghi chú nghiên cứu mới (thông qua MacRumors) tuyên bố Apple sau đó sẽ phát hành thêm máy tính xách tay và máy tính để bàn dựa trên bộ xử lý ARM tùy chỉnh của riêng mình.

“Apple sẽ có rất nhiều lý do để chuyển đổi máy Mac của mình từ Intel sang ARM”, Kuo nói. Bằng cách kiểm soát thành phần đặc biệt này, Apple sẽ có thể làm mới máy Mac mà không phải chờ Intel phát hành chip mới nhất của mình. Vấn đề này đã trì hoãn một số làm mới MacBook trong quá khứ, theo báo cáo không chính thức. Ngoài ra, chip A-series sẽ rẻ hơn từ 40% đến 60% so với Intel, và có thể giúp Apple đưa ra mức giá cạnh tranh cho các thiết bị sắp tới.

Bắt đầu từ năm 2022, các máy Mac ARM sẽ nhận được một bản nâng cấp đáng chú ý khác, tiêu chuẩn cổng USB4 mới, theo nhà phân tích. Kuo nói rằng ASMedia Technologies có trụ sở tại Đài Loan sẽ là nhà cung cấp độc quyền bộ điều khiển USB cho máy Mac ARM.

USB4 dựa trên Thunderbolt 3 và USB, và sẽ cung cấp tốc độ truyền lên tới 40Gbps, hỗ trợ tối đa hai màn hình 4K hoặc một màn hình 5K qua một cáp. USB4 là một phần trong kế hoạch Intel để cung cấp Thunderbolt trên cơ sở miễn phí bản quyền, có thể tăng số lượng phụ kiện Thunderbolt đồng thời giảm chi phí.

Kuo thường chính xác về hành trình của Apple, nhưng điều này vẫn nên được coi là một tin đồn. Chưa kể rằng cuộc khủng hoảng sức khỏe coronavirus, sẽ có tác động lớn đến nền kinh tế, cũng có thể làm thay đổi đáng kể lịch trình phát hành sản phẩm của Apple trong vài tháng tới.

Nguồn

Advertisements