Chuyển đến thanh công cụ
Thủ Thuật

Hướng dẫn nhanh về chế độ khởi động macOS và kết hợp khóa khởi động

11 Mins read

Nếu bạn muốn đưa máy Mac của mình vào chế độ khôi phục, khởi động từ thẻ nhớ USB hoặc bắt đầu kiểm tra phần cứng của bạn bằng các công cụ chẩn đoán Apple, bạn sẽ cần sử dụng kết hợp đúng các phím khởi động.

Các phím tắt này cho phép bạn làm gián đoạn quá trình khởi động bình thường của máy Mac và thậm chí có thể thay đổi cách macOS hoạt động khi bạn đăng nhập. Đây là hướng dẫn hữu ích cho toàn bộ tùy chọn khởi động Mac và phím khởi động, cũng như khi bạn có thể cần sử dụng chúng. .

Chế độ khởi động macOS và kết hợp phím

Để sử dụng các lệnh khởi động Mac này và khởi chạy một chế độ khởi động cụ thể, trước tiên bạn phải nhấn nút nguồn, sau đó nhấn và giữ tổ hợp phím mong muốn.

Trên các máy Mac cũ hơn, bạn có thể đợi cho đến khi bạn nghe thấy âm thanh khởi động trước khi giữ phím tắt. Tuy nhiên, máy Mac mới không còn tạo ra bất kỳ âm thanh nào khi khởi động, vì vậy bạn nên giữ phím ngay lập tức.

Trình quản lý khởi động / Khởi động từ USB: Option

Trình quản lý khởi động Apple Apple ngăn Mac của bạn khởi động âm lượng khởi động mặc định. Thay vào đó, bạn sẽ nhận được một danh sách tất cả các ổ đĩa được kết nối, bao gồm USB và các ổ đĩa ngoài. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn cần khởi động máy Mac từ USB hoặc đang cài đặt Windows từ thẻ nhớ USB.

Trên một số bàn phím Mac không phải của Hoa Kỳ, Phím Option không được dán nhãn như vậy. Trong trường hợp này, nó là phím Alt mà bạn đang tìm kiếm.

Chế độ an toàn: Shift

Nếu máy Mac của bạn cần khắc phục sự cố cho các sự cố khởi động, Chế độ an toàn (còn được gọi là khởi động an toàn) là một bước tốt để thử. Nó buộc máy tính của bạn chỉ tải những thứ cần thiết để khởi động hệ điều hành. Đĩa khởi động của bạn sẽ kiểm tra lỗi và sửa chữa, và chỉ sử dụng các phần mở rộng kernel cần thiết.

Chế độ này cũng ngăn các mục khởi động và đăng nhập mở khi máy Mac của bạn khởi động. Nó vô hiệu hóa các phông chữ do người dùng cài đặt tùy chỉnh và cũng xóa một số bộ đệm hệ thống macOS.

Kiểm tra phần cứng của Apple / Chẩn đoán Apple: D

Tùy thuộc vào độ tuổi của máy Mac, nó đi kèm với Kiểm tra phần cứng của Apple hoặc Chẩn đoán của Apple. Đây là những công cụ xử lý sự cố sẽ xác định sự cố phần cứng của Mac, vì vậy bạn có thể cố gắng khắc phục hoặc quyết định thời gian sửa chửa máy của mình.

Mặc dù các bài kiểm tra này tìm kiếm các vấn đề về phần cứng, nhưng chúng không cung cấp một lượng lớn thông tin về vấn đề này. Điều này có thể làm cho nó khó khăn để cố gắng sửa chữa. Nếu bạn cảm thấy dũng cảm và muốn biết thêm thông tin, bạn sẽ cần sử dụng Dịch vụ chuẩn đoán của Apple thay thế.

Biến thể: Bạn cũng có thể dùng Option + D để bắt đầu thử nghiệm từ internet. Điều này là lý tưởng nếu bạn gặp vấn đề với ổ cứng hoặc phân vùng phục hồi.

Đặt lại PRAM / NVRAM: Cmd + Option + P + R

RAM tham số, còn được gọi là RAM không biến đổi, chứa thông tin về cấu hình hiện tại của máy tính của bạn. Điều này bao gồm ngày và giờ, âm lượng, cài đặt máy tính để bàn, v.v. Thỉnh thoảng, bạn sẽ gặp phải các vấn đề liên quan đến âm thanh, cuộn chuột hoặc bàn phím yêu cầu thiết lập lại PRAM / NVRAM.

Đây là một trong những lệnh xử lý sự cố Mac hữu ích nhất. Tắt máy Mac của bạn, bật nguồn, sau đó nhấn ngay tổ hợp phím ở trên. Đợi cho đến khi máy Mac của bạn khởi động lại một lần nữa, sau đó bỏ qua kết hợp. Đọc thêm về PRAM và cách nó ảnh hưởng đến máy Mac của bạn nếu bạn tò mò.

Đặt lại SMC: Shift + Control + Option

Bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC) là một con chip trên máy Mac dựa trên Intel, điều khiển các khía cạnh như tốc độ quạt, quản lý năng lượng và hơn thế nữa. Hầu hết các máy tính Apple sử dụng tổ hợp các phím được cung cấp ở trên, nhưng một số kiểu máy yêu cầu bạn phải tháo pin hoặc rút dây nguồn thay thế.

Chế độ phục hồi: Cmd + R

Chế độ phục hồi là tấm vé của bạn để giải quyết nhiều vấn đề macOS từ một môi trường thân thiện. Phân vùng phục hồi là một phần riêng biệt của macOS và bạn có thể sử dụng nó để sửa chữa đĩa bằng Disk Utility, truy cập Terminal và khôi phục máy Mac của bạn bằng cách cài đặt lại macOS.

Biến thể: Bạn cũng có thể giữ Cmd + Tùy chọn + R để bắt đầu chế độ Phục hồi internet, trước tiên tải xuống các công cụ cần thiết từ internet. Điều này là lý tưởng nếu bạn cần khôi phục phân vùng phục hồi của bạn.

Chế độ đĩa đích: T

Nếu bạn muốn chuyển tập tin từ ổ cứng Mac này sang ổ cứng khác, chế độ Target Disk làm cho nó đơn giản. Bằng cách khởi động máy Mac ở chế độ Target Disk, bạn có thể kết nối nó với máy Mac khác và dễ dàng sao chép các tệp đến và từ các ổ đĩa.

Về bản chất, nó biến máy Mac của bạn thành một ổ cứng. Điều khó khăn duy nhất là bạn sẽ cần sử dụng đúng cáp cho công việc. Các hướng dẫn của Apple nói rằng bạn có thể sử dụng:

  • Thunderbolt 3 (USB-C): iMac Pro / iMac 2017, MacBook Pro 2016 và mới hơn
  • USB-C: MacBook 2015 trở lên
  • Lightning 2
  • Fire

Bạn có thể sử dụng cáp USB-A đến USB-A, cáp sạc USB-C của Apple hoặc cáp Mini DisplayPort cũ thông thường. Bối rối? Kiểm tra hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về khả năng tương thích USB-C, Thunderbolt 3 và Mac.

Chế độ người dùng đơn: Cmd + S

Chế độ một người dùng khởi động máy Mac của bạn vào một môi trường dựa trên văn bản tối thiểu không có GUI và không có ổ đĩa được gắn khi khởi động. Bạn chỉ có quyền truy cập vào một dấu nhắc Unix, trong đó bạn sẽ cần phải nhập lệnh.

Chế độ này cho phép bạn khắc phục sự cố với máy Mac không chịu khởi động. Bạn có thể cố gắng sửa chữa đĩa, sao chép các tập tin từ tập này sang tập khác hoặc buộc phương tiện quang học để đẩy ra nhưng bạn sẽ cần phải biết các lệnh đúng để làm như vậy.

Chế độ Verbose: Cmd + V

Chế độ Verbose, như tên cho thấy, thay thế đồ họa khởi động mặc định Mac của bạn bằng một báo cáo trạng thái chi tiết về chính xác những gì xảy ra khi máy tính của bạn khởi động. Nó không giới hạn bất cứ thứ gì khi tải như chế độ An toàn, cũng không khởi động vào môi trường dòng lệnh như chế độ Người dùng Đơn.

Thay vào đó, chế độ Verbose hoàn hảo cho những trường hợp đó khi máy Mac của bạn bị treo khi khởi động. Bạn có thể thấy chính xác những gì làm gián đoạn quá trình khởi động và hy vọng thực hiện các bước để khắc phục nó.

Ví dụ: nhiều sự cố khởi động có liên quan đến phần mở rộng kernel của bên thứ ba. Chế độ Verbose có thể làm nổi bật phần mở rộng sự cố, cho phép bạn khởi động lại ở chế độ An toàn, xóa mục vi phạm, sau đó khởi động như bình thường và thử lại.

Phương tiện khởi động từ quang (CD / DVD): C

Máy Mac của bạn đã đủ tuổi để có ổ đĩa quang chưa? Nếu vậy, bạn có thể tạo hình ảnh CD hoặc DVD để cài đặt macOS hoặc các hệ điều hành khác như Linux và Windows.

Giữ C trong khi máy tính của bạn khởi động buộc macOS bỏ qua âm lượng khởi động của bạn để thay thế phương tiện quang học có thể khởi động.

Bỏ qua ổ đĩa: Eject, F12 hoặc Chuột / Bàn di chuột

Có một đĩa CD hoặc DVD bị kẹt trong máy Mac của bạn? Bật máy Mac của bạn và ngay lập tức nhấn và giữ Eject, F12 hoặc nút chuột / bàn di chuột cho đến khi máy tính của bạn nhổ ra đĩa

Khởi động từ dịch vụ NetBoot: N

NetBoot cho phép quản trị viên hệ thống khởi động máy tính khách từ hình ảnh mạng, đây là điều mà hầu hết người dùng gia đình sẽ cần phải làm. Điều này cho phép các công ty tùy chỉnh macOS theo ý thích của họ và tạo hình ảnh tùy chỉnh cho người dùng cụ thể, sau đó triển khai chúng trên toàn mạng mà không cần sửa đổi mọi máy.

Biến thể: Bạn cũng có thể dùng Tùy chọn + N để chỉ định hình ảnh mặc định, thay vì hình ảnh tùy chỉnh được thiết kế cho người dùng hoặc phần cứng cụ thể.

Vô hiệu hóa đăng nhập tự động: Shift trái

Nếu bạn đã thiết lập máy Mac của mình để đăng nhập tự động, bạn có thể yêu cầu nó bỏ qua cài đặt này bằng cách giữ Shift trái sau khi màn hình khởi động (logo Apple màu trắng và thanh tiến trình) xuất hiện.

Bạn sẽ được đưa đến màn hình đăng nhập thông thường, nơi bạn có thể chọn một tài khoản người dùng khác hoặc tiếp tục với tài khoản khách.

Ngăn chặn các mục đăng nhập / Windows trước: Shift

Bạn muốn dừng tất cả các mục đăng nhập và cửa sổ phiên trước đó để mở khi khởi chạy? Khi bạn vào màn hình đăng nhập, nhập mật khẩu của bạn như bình thường, sau đó nhấp vào Đăng nhập nút (hoặc nhấn Đi vào). Ngay lập tức nhấn và giữ Shift trong khi máy Mac của bạn đăng nhập và khởi động.

Điều này là hoàn hảo nếu bạn để một số thư mục nhạy cảm mở mà bạn muốn ẩn khỏi những con mắt tò mò hoặc để ngăn chặn bất kỳ con lợn tài nguyên nào khởi động ngay lập tức.

Nguồn

Advertisements
Related posts
Thủ Thuật

Cách giới hạn thời gian sử dụng trên Windows 10

2 Mins read
Thủ Thuật

Cách tận dụng tối đa từ màn hình luôn hiển thị của Galaxy S20

3 Mins read
Thủ Thuật

Phím tắt cho Trình phát nhạc trên Mac

4 Mins read

Gửi phản hồi