Hệ Điều Hành

Microsoft sẽ hỗ trợ Windows 10 1709 thêm 6 tháng vì đại dịch

5 Mins read

Microsoft hôm nay đã kéo dài tuổi thọ hỗ trợ của Windows 10 Enterprise 1709 và Windows 10 Education 1709 thêm sáu tháng, đẩy thời gian hết hạn của chúng lên ngày 13 tháng Mười. Ngày kết thúc hỗ trợ ban đầu đã được ấn định là ngày 14 tháng Tư.

Microsoft đã trích dẫn tác động của đại dịch COVID-19, mà ở Hoa Kỳ đã dao động từ việc đóng cửa kinh doanh lớn và khóa chặt nhiều bang đến một phong trào rộng lớn khiến các công ty yêu cầu các nhân viên làm việc tại nhà. Đến giữa trưa ngày 19 tháng 3, 171 trường hợp tử vong ở Hoa Kỳ đã được quy cho vi-rút. Trên toàn cầu, số người chết lên tới 10.000.

“Chúng tôi đã đánh giá tình hình sức khỏe cộng đồng và chúng tôi hiểu tác động của nó đối với bạn”, John Cable, giám đốc quản lý chương trình, viết trong một bài đăng ngày 19 tháng 3 trên blog của công ty. “Để giảm bớt một trong nhiều gánh nặng mà bạn hiện đang phải đối mặt và dựa trên phản hồi của khách hàng, chúng tôi đã quyết định trì hoãn ngày kết thúc dịch vụ theo lịch trình cho các phiên bản Enterprise, Giáo dục và IoT Enterprise của Windows 10, phiên bản 1709.”

Ba năm hỗ trợ cho 1709

Windows 10 1709 ra mắt vào tháng 10 năm 2017 và mặc dù phiên bản phát hành Windows 10 Home và Windows 10 Pro chỉ nhận được 18 tháng hỗ trợ – cho đến ngày 9 tháng 4 năm 2019 – Enterprise và Education nhận được 30 tháng cập nhật. Microsoft đã chia khách hàng thành các nhóm 18 và 30 tháng vào tháng 9 năm 2018, khi hãng tạo ra tuổi thọ hỗ trợ sau cho các khách hàng quan trọng nhất, các doanh nghiệp và tổ chức lớn hơn.

Theo chương trình 18/30 của Microsoft, Doanh nghiệp và Giáo dục chỉ nhận được hai năm rưỡi hỗ trợ cho việc nâng cấp tính năng mùa thu, một trong số đó được dán nhãn yy09 trong định dạng bốn chữ số của công ty. Nâng cấp mùa xuân, yy03, chỉ cung cấp 18 tháng hỗ trợ cho tất cả mọi người và mọi SKU (đơn vị giữ hàng).

Tiện ích mở rộng sáu tháng cho 1709 sẽ cung cấp cho khách hàng các bản cập nhật bảo mật thông qua các kênh thông thường, bao gồm Windows Update, Windows Update for Business, Windows Server Update Services (WSUS) và Microsoft Update Catalogue. Cáp cũng hứa rằng các quy trình quản lý cập nhật sẽ không cần thay đổi trong những tháng được thêm vào. “Tất cả các phiên bản được hỗ trợ của Trình quản lý cấu hình Microsoft (chi nhánh hiện tại) sẽ tiếp tục hỗ trợ Windows 10, phiên bản 1709 cho đến ngày 13 tháng 10 năm 2020,” Cable cho biết.

Bằng cách khắc phục vòng đời hỗ trợ thêm sáu tháng cho build 1709, Microsoft sẽ biến nó thành phiên bản đầu tiên của Windows 10 để nhận được 36 tháng hoặc ba năm hỗ trợ. Ba năm là một phần của sự kéo dài kỳ diệu trong Windows, vì nó được coi là khoảng thời gian lý tưởng giữa các lần nâng cấp hệ điều hành, như trong Windows 7 (2009) đã phát hành ba năm sau tiền thân Vista (2006) và ba năm trước người kế nhiệm Windows 8 (2012).

Bằng cách cho các doanh nghiệp thêm sáu tháng để sử dụng 1709 – khi mốc đang ở thời hạn cuối cùng chưa đầy một tháng – Microsoft đã giảm áp lực lên quản trị viên của các công ty chậm trễ để bảo vệ hệ thống khách hàng. Thay vì cố gắng hối hả trong thời gian mọi thứ vốn đang căng thẳng, nhân viên IT của các công ty có thể làm việc mà không hoảng loạn.

Lịch phát hành và hỗ trợ không ổn định có thể là chuyện bình thường

Tắt các nâng cấp, cho dù đình chỉ chúng như Google đã làm trong tuần này khi Chrome bọ tạm dừng làm mới hoặc trì hoãn thời hạn hỗ trợ như Microsoft đã làm, có thể là bước đi thông minh trong các điều kiện hiện tại.

Trên thực tế, sẽ là một bất ngờ nếu thông báo thứ tư là thông báo cuối cùng của công ty Redmond. Hoặc nếu Microsoft và Google là nhà sản xuất phần mềm duy nhất làm điều này. Nếu tác động của COVID-19 không giảm trong vài tháng, Microsoft có thể đơn giản đẩy lùi ngày 1709 trở lại, sau đó thêm dòng tiếp theo, Windows 10 1803, vào danh sách hoãn phát triển ngày càng tăng. (Các SKU dành cho doanh nghiệp và giáo dục Windows 10 1803 hiện không còn hỗ trợ vào ngày 10 tháng 11)

Tương tự như vậy, không có lý do gì mà Microsoft phải gấp gáp ra mắt bản nâng cấp tính năng tiếp theo của mình.

Nguồn

Advertisements