Một trong những mẫu iPhone xuất hiện hai năm kể từ bây giờ vào năm 2022 sẽ có ống kính “kính tiềm vọng”, theo thông tin được chia sẻ hôm nay bởi nhà phân tích Apple Ming-Chi Kuo, người thường cung cấp cái nhìn sâu sắc chính xác về các kế hoạch của Apple.

2022 là một chặng đường dài, nhưng công nghệ ống kính kính tiềm vọng đã được tích hợp vào một số điện thoại thông minh trên thị trường, cho chúng ta ý tưởng về những gì chúng ta có thể mong đợi từ tính năng ‌iPhone‌ khi nó ra mắt. Một ống kính kính tiềm vọng cung cấp khả năng zoom quang học không thể có trong máy ảnh điện thoại thông minh, cho phép zoom quang 5x hoặc thậm chí 10 lần.

Đầu tiên và quan trọng nhất, Kuo có rất ít điều để nói về kế hoạch của Apple cho ống kính kính tiềm vọng, với thông tin giới hạn trong một câu: “2H22 iPhone‌ mới sẽ có kính tiềm vọng.” Do thiếu thông tin, tại thời điểm này, chúng tôi không biết ống kính kính tiềm vọng của Apple có thể có khả năng gì, ngoài việc tăng khả năng zoom quang học.

Ở thời điểm hiện tại, các mẫu iPhone 11 Pro và Pro Max cao cấp hơn của Apple có ống kính tele có khả năng zoom gấp 2 lần, nhưng ống kính kính tiềm vọng sẽ còn đi xa hơn nữa.

Ống kính Periscope hoạt động như thế nào

Không rõ Apple có kế hoạch triển khai ống kính kính tiềm vọng như thế nào, nhưng nói chung, công nghệ sử dụng lăng kính hoặc gương để khúc xạ ánh sáng vào cảm biến ống kính cho mục đích phóng đại, với cơ chế của ống kính được tích hợp bên trong điện thoại thông minh thay vì bên ngoài như một ống kính zoom truyền thống cho máy ảnh DSLR.

Công nghệ ống kính Periscope đã đủ tiên tiến để trong điện thoại thông minh, ống kính nhỏ gọn và đủ nhỏ để vừa với vỏ ống kính thông thường và thậm chí không chiếm quá nhiều không gian bên trong. Tùy thuộc vào cấu trúc của điện thoại và không gian bên trong có sẵn, về mặt lý thuyết, ống kính kính tiềm vọng có thể khá dài, cho phép thu phóng quang ấn tượng.

Ống kính tele của ‌iPhone‌ được giới hạn ở zoom quang 2x, nhưng zoom kỹ thuật số có sẵn tới 10 lần. Khả năng zoom quang sử dụng ống kính để chụp ảnh cận cảnh, do đó, ảnh được chụp với zoom quang vẫn rõ nét và rõ ràng.

Zoom kỹ thuật số về cơ bản là cắt xén vào một hình ảnh được chụp bằng ống kính góc rộng hơn, dẫn đến độ mờ và tạo tác thường làm cho ảnh không mong muốn do thiếu chi tiết.

iPhone 11 và 11 Pro cung cấp zoom 0,5x (ống kính góc cực rộng) và zoom 1x (ống kính góc rộng) cùng với ống kính tele 2x. Với ống kính kính tiềm vọng, Apple có lẽ sẽ tăng cường khả năng của ống kính tele để cho phép nó phóng to hơn 2 lần.

Ống kính kính tiềm vọng có thể sẽ bị giới hạn ở camera tele, vì công nghệ này hoạt động tốt nhất trong một tình huống ống kính duy nhất. Vì vậy, bạn sẽ có một camera duy nhất có thể phóng to siêu xa cùng với các camera góc rộng và cực rộng tiêu chuẩn khác.

Điện thoại thông minh hiện tại có ống kính Periscope

Các ống kính kiểu kính tiềm vọng cho khả năng thu phóng quang tiên tiến đang là xu hướng hiện nay và một số nhà sản xuất đã triển khai công nghệ này. Đối thủ chính của Apple, Samsung, vừa giới thiệu Galaxy S20 Ultra với khả năng zoom quang học lai 10 lần.

Huawei đã ra mắt với P30 Pro, cũng cung cấp zoom quang thực 5x và zoom quang lai 10 lần, và công ty được đồn là đang làm việc trên P40 Pro có khả năng zoom quang thực sự cao hơn gấp 10 lần. Oppo cũng được cho là đang lên kế hoạch cho một chiếc điện thoại thông minh có zoom quang học 10 lần.

Samsung gọi chức năng thu phóng trong S20 Ultra là “Zoom không gian” và nó cho phép thu phóng kỹ thuật số lên tới 100 lần. Bản thân ống kính kính tiềm vọng sử dụng ống kính tele 4x được gấp lại kết hợp với cảm biến 48 megapixel, có thể hoán đổi giữa zoom 4x và 10x. Tính năng thu phóng của Samsung về mặt kỹ thuật là một tùy chọn lai vì nó sử dụng một số chức năng cắt xén cảm biến cho zoom 10 lần.

Khả năng zoom 100x sử dụng công nghệ zoom kỹ thuật số mà chúng tôi cho rằng hoạt động khá tốt lên tới 30x, nhưng không đặc biệt hữu ích ở 100x. Apple, giống như Samsung, có thể kết hợp zoom kỹ thuật số với zoom quang học để có hiệu ứng tương tự.

Cho đến nay, ống kính zoom kính tiềm vọng trong điện thoại thông minh thực sự là 10 x dường như không có sẵn, nhưng công nghệ chắc chắn đang trên đà ra mắt và P40 Pro được đồn đại của Huawei có thể là chiếc đầu tiên có zoom quang học 10 lần. Công nghệ sẽ còn tiên tiến hơn nữa vào thời điểm Apple sẵn sàng xây dựng nó thành điện thoại thông minh vào năm 2022.

Bằng sáng chế của Apple cho công nghệ thấu kính Periscope

Apple đã được cấp bằng sáng chế công nghệ liên quan đến ống kính máy ảnh điện thoại thông minh, vì vậy đây chắc chắn là điều mà công ty đã thử nghiệm và xem xét.

Một bằng sáng chế năm 2016, ví dụ, mô tả một hệ thống ống kính camera tele gập bao gồm nhiều ống kính có công suất khúc xạ và một yếu tố gấp đường dẫn ánh sáng dưới dạng gương.Theo mô tả trong bằng sáng chế, ánh sáng sẽ được chiếu vào máy ảnh thông qua một ống kính chính, bật ra khỏi gương đi kèm trong điện thoại thông minh và sau đó sẽ được gửi đến một ống kính phụ di chuyển lên xuống nhằm mục đích phóng to trong.

Nguồn

Write A Comment

Chuyển đến thanh công cụ