Tin Tức

Tin tặc coi COVID-19 là cơ hội lớn cho các hoạt động lừa đảo mới

4 Mins read

Một báo cáo mới được công bố vào thứ Sáu bởi Cơ quan Hợp tác Thực thi Pháp luật Liên minh Châu Âu (Europol) nêu chi tiết nhiều cách mà tin tặc đang sử dụng đại dịch COVID-19 để khai thác các mục tiêu không ngờ tới.

Nó bao gồm các cuộc tấn công kỹ thuật xã hội mới thuyết phục người dùng email từ bỏ dữ liệu nhạy cảm và sự gia tăng phần mềm độc hại được phân phối thông qua các liên kết độc hại. Europol kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật cảnh giác và chuẩn bị.

Báo cáo tội phạm đã nhanh chóng nắm bắt các cơ hội để khai thác khủng hoảng bằng cách điều chỉnh phương thức hoạt động hoặc phát triển các hoạt động tội phạm mới, báo cáo của Cảnh báo. Nhóm tội phạm có tổ chức nổi tiếng là linh hoạt và dễ thích nghi.

Nhiều phương pháp đã quen thuộc, nhưng họ đã thay đổi để tận dụng đại dịch mà nhiều quốc gia đang chiến đấu. Trong một số trường hợp, bọn tội phạm đặc biệt nhắm mục tiêu vào những người dễ bị tổn thương nhất với COVID-19.

Thay đổi tội phạm cho coronavirus

Với coronavirus buộc hàng triệu người trong nhà, ngày càng nhiều người trong chúng ta mua sắm trực tuyến, đặc biệt là tìm kiếm các sản phẩm vệ sinh. Chúng tôi cũng lên mạng để làm việc tại nhà và giữ liên lạc.

Tội phạm đang sử dụng điều này như một cơ hội cho những trò gian lận mới. Họ đang bán hàng giả hoặc hàng không đạt tiêu chuẩn, bao gồm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thiết bị bảo vệ cá nhân, và cung cấp các cổ phiếu giả hứa hẹn mang lại lợi nhuận lớn.

Một trong những thủ thuật phổ biến nhất mà nhiều người mắc phải là lừa đảo. Bọn tội phạm đã bắt đầu các chiến dịch lừa đảo mới, liên quan đến coronavirus được gửi đi với mục đích đánh lừa người nhận cung cấp dữ liệu nhạy cảm. Điều này có thể bao gồm thông tin đăng nhập cho một số trang web nhất định và chi tiết ngân hàng.

Lừa đảo tương tự được thực hiện qua điện thoại, với người dân, doanh nghiệp và các tổ chức công cộng được hứa hẹn cung cấp vật tư và thiết bị chăm sóc sức khỏe.

Một mối đe dọa lớn hơn

Europol cũng báo cáo sự gia tăng các cuộc tấn công tội phạm mạng vào các doanh nghiệp – một số trong đó đã gây nguy hiểm đến tính mạng. Một, nhắm vào Bệnh viện Đại học Brno ở Séc, buộc phải phẫu thuật khẩn cấp để hoãn lại và bệnh nhân phải chuyển đến các cơ sở khác. Toàn bộ hệ thống CNTT của bệnh viện đã phải ngừng hoạt động.

Số lượng các cuộc tấn công mạng là rất đáng kể và dự kiến sẽ còn tăng thêm nữa. Các tội phạm mạng sẽ tiếp tục đổi mới trong việc triển khai các gói phần mềm độc hại và ransomware khác theo chủ đề xung quanh đại dịch COVID-19.

Europol cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật và các đối tác khác trong suốt cuộc khủng hoảng chưa từng có này. Họ cũng kêu gọi các đối tác chia sẻ các cuộc điều tra và thông tin thích hợp để giúp xác định các liên kết xuyên biên giới.

Cuộc chiến vẫn tiếp diễn

Báo cáo thêm về tội phạm là một yếu tố gây rối nghiêm trọng và sự chuyển hướng từ các nỗ lực của quốc gia và EU nhằm đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của người dân. Đó là lý do tại sao nó có liên quan để củng cố cuộc chiến chống tội phạm.

Europol sẽ tiếp tục thông báo cho công chúng về những trò gian lận này trong đại dịch bằng các chiến dịch truyền thông xã hội phòng ngừa. Bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách thận trọng hơn trên mạng. Không tin tưởng các email yêu cầu bạn đăng nhập vào các dịch vụ trực tuyến – ngay cả khi chúng xuất hiện chính hãng – và chỉ mua từ các nguồn đáng tin cậy.

Nguồn

Advertisements
Related posts
Tin Tức

Trump đe dọa sẽ đóng cửa các công ty truyền thông xã hội sau khi cảnh báo Twitter

1 Mins read
Tin Tức

iPhone 11 hiện là điện thoại thông minh phổ biến nhất trên thế giới

3 Mins read
Tin Tức

Xiaomi cho biết họ sẽ tích hợp vào 5G, bắt đầu làm việc trên 6G

2 Mins read

Gửi phản hồi