Thủ Thuật

Cách nhận biết cáp USB-C có thể mang năng lượng công suất cao và dữ liệu Thunderbolt 3

5 Mins read

USB-C và Thunderbolt 3 không còn là công nghệ mới. Nhưng những điểm tương đồng và khác biệt vẫn có thể gây nhầm lẫn ngay cả những người dùng Mac lâu năm. Ngày nay, điều này có xu hướng giống nhau rất nhiều với các đầu nối và bộ điều hợp, nhưng với mức năng lượng khác nhau.

Một số cáp có đầu nối USB-C có thể mang lưu lượng dữ liệu, video và lưu lượng truy cập mạng đồng thời cung cấp năng lượng điện năng thấp cho các thiết bị USB. Nó có khả năng sạc iPhone và iPad, nhưng không thể sạc máy tính Apple.

Các loại cáp khác có cùng đầu nối có thể có công suất 29W (watts), 30W hoặc 100W nhưng có thể bị giới hạn ở tốc độ truyền dữ liệu USB 2.0 hoặc có thể xử lý mọi thứ được tích hợp trong thông số Thunderbolt 3 bao gồm 100W!

Hãy để mình giải thích điều này tại sao:

  • USB-C là một định dạng kết nối và cáp được định nghĩa rộng, chứ không phải là một giao thức để xác định các loại dữ liệu cụ thể đi qua nó. Các thiết bị phần cứng như MacBook 12 inch 2015 đến 2018 và một số điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay không phải của Apple sử dụng USB-C để mang USB 2.0, 3.0 và 3.1, cũng như kết nối mạng ethernet và tín hiệu video DisplayPort / HDMI ( và thậm chí cả DVI và VGA!) thông qua bộ điều hợp.
  • Thunderbolt 3 là một chuẩn truyền dữ liệu có thể mang tới 40Gbps thông tin đồng thời theo hai hướng. Nó được xây dựng để chỉ hoạt động với kiểu và đặc điểm kỹ thuật của đầu nối USB-C. Nó cũng có thể mang tất cả các loại thông tin được ghi chú ở trên cho các thiết bị USB-C.

Rắc rối xảy ra khi chúng ta nói về việc cung cấp năng lượng, một phần riêng biệt của thông số kỹ thuật USB và được tích hợp vào USB-C và Thunderbolt 3. Trước USB-C, mặc dù có thể mang các mức năng lượng của máy tính xách tay qua cáp USB được thiết kế cho mục đích đó, các nhà sản xuất thường tránh điều này có lẽ để tránh nhầm lẫn cáp.

USB-C cho phép công suất lên tới 100W bằng cách kết hợp thông số kỹ thuật Power Delivery 2.0 từ nhóm thương mại USB. (Thông số kỹ thuật đã được cập nhật lên 3.0 với thông minh bổ sung về nhiều thiết bị được kết nối, nhưng về cơ bản thì nó giống nhau.)

Mẹo nhỏ là bạn phải có đúng cáp cho đúng điện áp. Bạn sẽ không làm hư một thiết bị bằng cách cắm một dây cáp mang công suất thấp hơn – không giống như dây AC, có thể làm nóng quá mức – vì USB-C sẽ điều chỉnh sử dụng năng lượng và ngăn việc truyền điện áp lên trên mức mà cáp có thể mang theo.

Nhưng bạn sẽ tìm thấy nhiều loại cáp khác nhau với các đầu nối USB-C dường như giống hệt nhau.

USB-C công suất thấp: Một số cáp USB-C có thể truyền tải rất nhiều năng lượng. Chúng mang dữ liệu USB 2.0 cộng với không quá 15W, đủ để sạc điện thoại thông minh và máy tính bảng. Các cáp này có thể có USB 3.0 SuperSpeed ​​(SS + logo USB) hoặc nhãn hiệu hoặc logo tương tự trên các mẹo.

USB-C công suất cao: Cáp USB-C công suất cao đi vào nhiều Đẳng cấp. Thậm chí, Apple còn có ba: 29W (đối với MacBook 12 inch gốc), 30W (MacBook Air 2018) và 100W (tất cả các mẫu USB-C khác); cáp 29W và 30W có thể thay thế cho nhau. Nhưng nếu bạn sử dụng máy tính xách tay 61W với cáp 30W, nó sẽ không sạc nhanh hoặc có thể mất dần điện tích trong khi bạn sử dụng. Apple không đặt biểu tượng trên các đầu nối cáp này, nhưng có thông tin được in bằng các ký tự rất nhỏ trên chính cáp. Xem Hướng dẫn nhận dạng cáp điện Apple Apple để biết chi tiết về việc tìm ra loại cáp nào.

Một số cáp không phải của Apple có thể có logo USB SuperSpeed ​​ở đầu cắm của chúng, nhưng với logo bị đảo ngược khỏi pin cách điệu để cho biết chúng mang nhiều năng lượng hơn cáp USB kiểu cũ. Tuy nhiên, điều đó không tiết lộ công suất tối đa. Bạn sẽ phải tham khảo trang web của nhà sản xuất và Google..

Cáp Thunderbolt 3: Từ thông số kỹ thuật, tất cả các cáp Thunderbolt 3 đều mang cả tốc độ dữ liệu Thunderbolt 3 tốc độ cao nhất và công suất lên tới 100W. Apple bán cáp như vậy. Các cáp này sẽ luôn có biểu tượng tia sét Thunderbolt trên mỗi đầu cáp có đầu USB-C.

Bạn có thể sử dụng cáp Thunderbolt 3 với thiết bị USB-C không phải Thunderbolt 3 và nó sẽ mang điện chính xác. Nó đã thắng được tổn thương bất cứ điều gì nếu nó có thể, nhưng nó đã quá mức cần thiết với chi phí cao hơn của cáp Thunderbolt 3 so với cáp USB-C công suất cao.

Nguồn

Advertisements