Chuyển đến thanh công cụ
Mạng Xã Hội

Facebook sẽ cảnh báo người dùng đã tiếp xúc với thông tin sai lệch về coronavirus

7 Mins read

Sau một cuộc điều tra cho thấy những lỗ hổng trong các nỗ lực của Facebook nhằm chống lại thông tin sai lệch về coronavirus, công ty mạng xã hội này tuyên bố sẽ gửi thông báo cho bất kỳ người dùng nào đã tương tác với nội dung sau đó bị dán nhãn sai.

Một báo cáo mới từ tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu Avaaz đã kiểm tra 100 bài đăng trên Facebook về COVID-19 đã bị đánh dấu sai bởi những người kiểm tra thực tế độc lập. Mặc dù Facebook nỗ lực để trấn áp thông tin coronavirus giả, những bài đăng đó vẫn được chia sẻ 1,7 triệu lần và được xem 117 triệu lần, theo Avaaz.

Ngoài những tác động đối với làn sóng tin tức giả mạo liên quan đến coronavirus đang phát triển, những phát hiện này là dấu hiệu mới nhất cho thấy các nền tảng truyền thông xã hội đã trở thành công cụ mạnh mẽ để truyền bá thông tin sai lệch và bịa đặt. Trong khi các công ty như Facebook đã đấu tranh để chống lại các lực lượng đó một cách hiệu quả, một trong những tác giả của Avaaz cho biết tính năng chỉnh sửa mới có khả năng thể hiện sự thay đổi trên biển trong thái độ của công ty đối với việc chống lại tin tức giả.

Christoph Schott, một giám đốc chiến dịch có trụ sở tại Berlin của Avaaz cho biết, chúng tôi đã thấy (Facebook), đặc biệt là bây giờ trên COVID-19, có nhiều đường để tiến xa hơn trước đây.

Avaaz dẫn đầu các chiến dịch xung quanh các vấn đề như bảo vệ các thể chế dân chủ và chống tham nhũng và biến đổi khí hậu. Trong những năm gần đây, nhóm đã nổi lên như một trong những nhà phê bình truyền thông xã hội hiệu quả nhất, nhờ các nghiên cứu phát hiện ra các chiến dịch tin tức giả và thông tin sai lệch. Chúng bao gồm việc lan truyền tin tức giả trên Facebook liên quan đến các cuộc biểu tình áo khoác vàng tại Pháp và một chiến dịch tuyên truyền trong cuộc bầu cử Tây Ban Nha trên Facebook và WhatsApp.

Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu của Avaaz đã gắn cờ các bài đăng thông tin sai lệch coronavirus cho Facebook, sau đó đã xóa 17 bài đăng đã thu hút khoảng 2,4 triệu lượt xem. Những bài đăng này bao gồm những người cho rằng những người da đen có khả năng kháng coronavirus, Phó chủ tịch Pence thúc giục những người bị coronavirus đi đến Cảnh sát, Virus có thể được chữa khỏi bằng một bát nước tỏi mới đun sôi.

Giống như các nền tảng truyền thông xã hội khác, gần đây, Facebook đã thực hiện các bước để xác định thông tin sai lệch về coronavirus và hướng người dùng đến các nguồn đáng tin cậy, chẳng hạn như Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật. Nỗ lực đó bao gồm hợp tác với các chính phủ để phát triển tài nguyên coronavirus trên Facebook Messenger.

Những bước đi cho đến nay vẫn rất đáng khen ngợi. Các nhóm (Nhóm tại Facebook) đã đưa nó lên một tầm cao về cách họ đối xử với thông tin sai lệch. Nhưng chúng tôi vẫn thấy những lỗ hổng lớn trong chính sách đó.

Trong nhiều năm, Avaaz đã thúc ép các nền tảng xã hội không chỉ chặn hoặc gỡ bỏ thông tin sai lệch mà còn quay lại và cảnh báo cho những người đã tiếp cận. Một nghiên cứu do Avaaz thực hiện và được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học George Washington và Đại học bang Ohio cho rằng việc sửa chữa như vậy có thể làm giảm niềm tin vào thông tin sai lệch từ 50% đến 61%.

Facebook đã thực hiện các bước để gắn nhãn bài đăng và quảng cáo đã được kiểm tra thực tế độc lập. Trong một bài đăng trên Facebook, CEO Mark Zuckerberg đã chia sẻ một số điểm dữ liệu xung quanh những nỗ lực này bao gồm:

  • 2 tỷ người đã chuyển đến Trung tâm thông tin Covid-19 và 350 triệu người nhấp vào các bài báo ở đó.
  • Mở rộng các nỗ lực kiểm tra thực tế của mình bằng cách thêm một tá quốc gia mới. Facebook hiện có hơn 60 đối tác kiểm tra thực tế.
  • Hiển thị cảnh báo trên 40 triệu bài đăng Covid-19 bài đăng đã được gắn cờ bởi người kiểm tra thực tế của bên thứ ba. Kết quả: 95% mọi người đã không nhấp vào nội dung.

“Thông qua cuộc khủng hoảng này, một trong những ưu tiên hàng đầu của tôi là đảm bảo rằng bạn thấy thông tin chính xác và có thẩm quyền trên tất cả các ứng dụng của chúng tôi”, Mark Zukerberg đã viết.

Tuy nhiên, công ty đã do dự để quay lại và thông báo cho những người có thể đã xem các bài đăng.

Đó là một vấn đề, theo Avaaz, bởi vì vẫn có thể có sự chậm trễ lớn giữa một cái gì đó được đăng và nó được dán nhãn là sai hoặc bị gỡ xuống. Trong báo cáo mới, Avaaz nhận thấy rằng trong một số trường hợp, Facebook đã mất tới 22 ngày để phát hành nhãn cảnh báo cho thông tin sai lệch về coronavirus. Và 41% bài viết vẫn còn trên nền tảng mặc dù được gắn cờ bởi các đối tác kiểm tra thực tế.

Các cảnh báo thông tin sai lệch mới sẽ được gửi đến bất kỳ người dùng nào có nội dung xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu của họ hoặc được chia sẻ hoặc tương tác với nó theo một cách nào đó. Các cảnh báo sẽ không được xác định nội dung gây hiểu lầm nào nhưng sẽ bao gồm các liên kết đến các nguồn thông tin được hiệu đính.

“Sau đó, chúng tôi sẽ bắt đầu hiển thị các tin nhắn trong News Feed cho những người đã thích, tương tác hoặc bình luận về thông tin sai lệch có hại về COVID-19 mà chúng tôi đã xóa”, Guy Rosen, Integrity Vice President của Facebook. “Những tin nhắn này sẽ kết nối mọi người với các huyền thoại COVID-19 được WHO gỡ bỏ, bao gồm cả những tin nhắn mà chúng tôi đã xóa khỏi nền tảng của chúng tôi để dẫn đến tác hại vật lý sắp xảy ra. Mọi người sẽ bắt đầu nhìn thấy những tin nhắn này trong vài tuần tới.”

Schott cho biết ông tin rằng Facebook cần phải thử nghiệm tính năng mới để tinh chỉnh tính năng này và ông hy vọng rằng khi được triển khai, công ty sẽ cung cấp thông tin chính xác hơn cho người dùng. Trong nghiên cứu của mình, Avaaz đã gọi những thay đổi của Facebook là một trong những hành động quan trọng nhất chống lại thông tin sai lệch trong lịch sử của họ.

Ngoài các cảnh báo, Facebook còn bổ sung một phần Nhận các phần Thông tin vào Trung tâm thông tin COVID-19, nơi sẽ liệt kê các bài báo được kiểm tra thực tế từ các đối tác để gỡ lỗi thông tin sai lệch về coronavirus.

Nguồn

Advertisements