Cơ quan Viễn thông Pakistan hôm thứ Hai cho biết họ đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với TikTok, 11 ngày sau khi cơ quan viễn thông của quốc gia Nam Á này chặn ứng dụng video ngắn phổ biến vì các video có vấn đề trên nền tảng. Tuy nhiên, chính quyền đã cảnh báo rằng TikTok cần phải tích cực kiểm duyệt nội dung trên ứng dụng của mình, nếu không nó sẽ bị chặn vĩnh viễn trên toàn quốc.
Cơ quan viễn thông cho biết họ đã dỡ bỏ lệnh cấm sau khi họp nội bộ với quản lý cấp cao của TikTok, điều này đảm bảo rằng TikTok sẽ kiểm duyệt nội dung phù hợp với “các chuẩn mực xã hội và luật pháp của Pakistan”. TikTok có khoảng 20 triệu người dùng hoạt động hàng tháng ở Pakistan, chính quyền cho biết.
Cơ quan quản lý cấp cao của TikTok cũng đã đảm bảo rằng họ sẽ chặn những người dùng thường xuyên tải lên nội dung “bất hợp pháp”, cơ quan viễn thông cho biết trong một tuyên bố.
“Việc khôi phục TikTok tuân theo điều kiện nghiêm ngặt là nền tảng sẽ không được sử dụng để truyền bá nội dung thô tục / khiếm nhã và các giá trị xã hội sẽ không bị lạm dụng. PTA sẽ bị ràng buộc để chặn vĩnh viễn ứng dụng trong trường hợp điều kiện cho biết không được đáp ứng, ”nhà chức trách cảnh báo.
Pakistan đã cấm TikTok tại quốc gia này vào đầu tháng này và cũng sau khi đưa ra cảnh báo “cuối cùng” cho ứng dụng vào tháng Bảy. Trong cảnh báo của mình, Pakistan đã bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về một số video đang lưu hành trên nền tảng này. Quốc gia cho biết một số video là “vô đạo đức”, “tục tĩu” và “thô tục”.
Sau lệnh cấm, TikTok đã đảm bảo rằng họ sẽ làm việc chăm chỉ hơn để kiểm duyệt nội dung và cũng đề nghị đầu tư vào quốc gia này nếu lệnh cấm được dỡ bỏ.
Lệnh cấm cũng làm dấy lên lo ngại với một số người (thông qua Techmeme), những người cảnh báo rằng động thái này là nỗ lực của Pakistan nhằm thực thi kiểm duyệt từ trên xuống tại quốc gia này. Đầu năm nay, Pakistan đã công bố một số quy tắc sâu rộng nhất trên thế giới về kiểm duyệt internet sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công ty công nghệ Mỹ hoạt động tại quốc gia này. Nhưng sau đó nó đã rút lại các quy tắc sau khi Facebook, Google và Twitter cùng các công ty khác đe dọa rời khỏi quốc gia này.
Quốc gia láng giềng Ấn Độ cũng đã cấm TikTok, trong số hàng trăm ứng dụng khác của Trung Quốc. Trong trường hợp của Ấn Độ, lệnh cấm đã được thực thi vì những lo ngại về an ninh mạng. Trước khi có lệnh cấm, Ấn Độ là thị trường lớn nhất của TikTok bởi người dùng bên ngoài Trung Quốc.
Discussion about this post