Tin đồn cho biết sau EMUI 11, Huawei sẽ từ bỏ giao diện người dùng độc quyền nổi tiếng để chuyển sang sử dụng HarmonyOS 2.0. Nói chung, điều này có thể xảy ra cuối cùng nhưng vẫn chưa. Huawei đang chuẩn bị một phiên bản giao diện mới với tên gọi EMUI 11.1.
Theo nguồn, EMUI 11.1 sẽ được phát hành vào tháng Ba, có lẽ cùng với flagship Huawei P50 mới. Những đổi mới mà nó sẽ mang lại vẫn chưa được biết đến, nhưng nó sẽ không mang đến một điều gì đó lớn. Đồng thời, EMUI 11.1 sẽ dựa trên lõi HarmonyOS, nhưng quá trình chuyển đổi toàn bộ điện thoại thông minh Huawei hiện tại và tương lai sang HarmonyOS sẽ diễn ra sau EMUI 11.1. Điều này có khả năng xảy ra vào nửa cuối năm nay.
HarmonyOS của Huawei hóa ra là bản sao của Android 10
Kể từ khi công bố HarmonyOS cho điện thoại thông minh của Huawei, đã có một cuộc tranh luận trên mạng về việc nền tảng di động mới sẽ khác Android bao nhiêu.
Vấn đề phức tạp do quyền truy cập hạn chế vào phiên bản beta của HarmonyOS. Tuy nhiên, Ron Amadeo từ ArsTechnica đã có thể kiểm tra nó và đưa ra kết luận.
Ông nói: HarmonyOS “chỉ là Android 10”. Ông mô tả HarmonyOS là một nhánh của Android với giao diện người dùng EMUI và một vài thay đổi nhỏ. Đồng thời, ngay cả giao diện người dùng vẫn là một bản sao chính xác của phiên bản EMUI mà Huawei cài đặt trên điện thoại thông minh Android của mình.
Theo Amadeo, không có gì sai khi tạo 1 bản sao Android và chạy dưới dạng hệ điều hành dưới thương hiệu của riêng bạn; nhưng bạn nên làm điều đó một cách công khai và minh bạch:
Việc nâng cấp Android và khởi chạy hệ điều hành được đổi thương hiệu của riêng bạn là hoàn toàn ổn. Nhưng hãy thẳng thắn về điều đó. Nói “HarmonyOS là một nhánh của Android” thay vì “HarmonyOS không phải là một bản sao của Android”. Đừng gọi HarmonyOS là “hoàn toàn mới” khi hoàn toàn ngược lại.
Vào đầu tháng 1, một giám đốc hàng đầu của Huawei đã thông báo rằng HarmonyOS không phải là bản sao của iOS và Android và liệt kê những điểm khác biệt chính.